Việc làm kỹ sư nông nghiệp và kinh nghiệm phỏng vấn hiệu quả

889 Lượt xem

Việc làm kỹ sư nông nghiệp  là gì? Cơ hội việc làm này ra sao? làm sao để phỏng vấn việc làm kỹ sư nông nghiệp  hiệu quả nhất? Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Tổng quan về việc làm kỹ sư nông nghiệp

Tổng quan về việc làm kỹ sư nông nghiệp

Nắm bắt khoa học và trực tiếp đưa những kết quả  đó vào cuộc sống, trong mọi loại cây trồng, mỗi bữa ăn mỗi ngày - đó là niềm tự hào của kỹ sư nông nghiệp.   Không chỉ đóng vai trò là những người bạn của nông dân, kỹ sư nông nghiệp cũng góp phần vào sự cần thiết trong cuộc sống của tất cả mọi người đó là lương thực và thực phẩm.   Một ý tưởng mới lạ và đợt phá sẽ đem lại một tương lai tốt đẹp cho người nông dân đồng thời đóng góp quan trọng vào sự phát triển nông nghiệp của nước nhà.

Nếu bạn muốn xin việc làm kỹ sư nông nghiệp bạn có hai lựa chọn: Kỹ sư chăn nuôi và trồng trọt

+ Kỹ sư trồng trọt có nhiệm vụ nghiên cứu các loại cây trồng và hạnh phúc tổng thể của chúng: từ các chất dinh dưỡng đến những mối đe dọa xung quanh chúng

+ Kỹ sư chăn nuôi có xu hướng tập trung vào: chăn nuôi, gia cầm ... - tìm cách chăm sóc, sinh sản làm sao đem lại năng xuất cao nhất

Với một kỹ sư nông nghiệp, bạn sẽ phải làm việc song song giữa hai địa điểm chính là phòng thí nghiệm và trang trại hay đồng ruộng.   Bạn là nhà nghiên cứu, người thử nghiệm, người thiết kế mô hình, người xây dựng phương pháp khoa học và bạn cũng đi cùng nông dân trong quá trình sản xuất thực tế.

 Việc làm kỹ sư nông nghiệp gồm những gì?

Những công việc cụ thể nhất của một kỹ sư nông nghiệp hiện nay gồm:

+ Chăm nom cây trồng và các con vậy

+ Kiểm tra chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng để cho ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất và năng suất luôn là tốt nhất

+ Giao phối, lai giống cho thực vật, động vật, để tạo ra các sản phẩm chất lượng, năng suất.

+ Áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế vào cây trồng, vật nuôi để mang lại sản lượng và lợi nhuận cao nhất

+ Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, tìm ra phương pháp hiệu quả nhất trong trồng trọt cũng như vật nuôi

+ Gặp gỡ trực tiếp và tư vấn cho nông dân kiến ​​thức về chăm sóc cây trồng, gia cầm và chăn nuôi.

+ Chỉ đạo và triển khai các dự án nông nghiệp tuyên truyền và hướng dẫn người dân để cải thiện chất lượng cũng như năng suất cao nhất.

Nên xin việc làm kỹ sư nông nghiệp ở đâu?

Nên xin việc làm kỹ sư nông nghiệp ở đâu?

Nếu bạn trở thành kỹ sư nông nghiệp, bạn có thể làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học nông nghiệp, làm tại các Viện nghiên cứu nông nghiệp, làm ở Viện sinh học nhiệt đới,  làm trong  các Trung tâm khuyến nông nông nghiệp và phát triển nông thôn, hay những phân khu hoặc trạm bảo vệ thực vật, cũng có thể là  trung tâm giống cây trồng, trang trại, và ở nhiều các công ty doanh nghiệp về kinh doanh vật tư nông nghiệp,….

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo (trường trung cấp, trường cao đẳng, đại học nông nghiệp) hay tiếp tục học lên những thứ bậc cao hơn là thạc sĩ và tiến sĩ.   Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư nông học là rất lớn, từ các công ty như Công ty Thuốc khử trùng Việt Nam, Công ty Cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh ..., nhà máy hoặc doanh nghiệp hỗn hợp hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài  hoặc là ở các trang trại tại các vùng kinh tế trọng điểm.

Trong việc làm về lĩnh vực nông nghiệp này, hàng ngày bạn sẽ tiếp xúc với khá nhiều các loại vật nuôi, cây trồng khác nhau bởi công việc chính của việc làm kỹ sư nông nghiệp  chính là  chăm sóc chúng, theo dõi sức khỏe  để chữa trị kịp thời nhất.  Ngoài việc làm việc trong phòng thí nghiệm, thì ở các trang trại cũng chính là nơi làm việc chủ yếu của bạn.

Để làm việc làm kỹ sư nông nghiệp thành công, bạn cần có những tố chất gì?

Để trở thành một kỹ sư nông nghiệp  bạn cần phải đáp ứng đầy đủ những yếu tố như sau:

- Tình yêu thiên nhiên, môi trường lớn

- Tính tế và hài hòa với thiên nhiên

- Yêu thích  con vật , cây trồng

- Nhớ tên và phân loại thông thạo các loại thực vật và động vật

- Yêu thích các hoạt động ngoài trời (dã ngoại, đi bộ đường dài, trồng cây, lặn biển)

- Thích thu thập hay tìm hiểu nhiều khía cạnh mới lạ trong thiên nhiên

- Thích thú khi xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên

- Thành thạo các môn tự nhiên như sinh học, địa lý,…..

Để tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp hiệu quả cần có kinh nghiệm gì khi phỏng vấn?

Nhiều sinh viên  mới tốt nghiệp thường  thiếu kinh nghiệm phỏng vấn nên cảm thấy lo lắng và thiếu tự tin. Mặc dù bạn đã chuẩn bị rất nhiều thứ tuy nhiên khi bước vào cuộc phỏng vấn bạn vẫn mắc phải những sai lầm không đáng có. Thật khó chỉ vì bạn thiếu chuẩn bị. Dưới đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sử dụng lựa chọn ứng viên trong việc làm này. Bạn có thể tham khảo và tích lũy thêm các kinh nghiệm cho chính mình.

Cùng với vốn kinh nghiệm của mình thì các bạn cần phải chuẩn bị một bản CV để hội đồng tuyển dụng có thể biết được rằng bạn là ai, trình độ cũng như kinh nghiệm về chuyên môn của các bạn ra sao, mong muốn của các bạn về môi trường và công việc như thế nào,... Để chuẩn bị được một bản CV phù hợp luôn là một vấn đề làm đau đầu các ứng viên trên thị trường tuyển dụng từ trước đến nay, để có được một bản CV tốt thì các bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian cá nhân để tim hiểu và thu thập thông tin, để dễ hơn thì các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc ngành nông nghiệp tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-nong-lam-ngu-nghiep

Để tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp hiệu quả cần có kinh nghiệm gì khi phỏng vấn?

1. Điểm yếu  của bạn là gì?

Đây là câu trả lời nhạy cảm nhất. Giảm thiểu nói đến điểm yếu và nhấn mạnh điểm mạnh. Tránh những phẩm chất cá nhân tập trung vào khía cạnh chuyên nghiệp. Có thể trả lời "Đôi khi tôi lo lắng quá nhiều về công việc nên không thể sắp xếp thời gian biểu của mình hợp lý”.     

2. Nếu bạn được nhận vào vị trí này, bạn nghĩ bạn phải làm gì để hoàn thành công việc?

Tùy thuộc vào vị trí, mà có câu trả lời thích hợp. Phác thảo những lợi thế áp dụng cho vị trí của bạn với các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang có

3. Lý do gì bạn muốn làm việc ở nơi này?

Người phỏng vấn đang tìm kiếm một câu trả lời cho thấy rằng bạn đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về họ chứ không phải là gửi hồ sơ xin việc một cách bừa bãi.  Ví dụ: "Tôi đã chọn ra một số công ty quan trọng có phương châm hoạt động phù hợp với khả năng của tôi và công ty này nằm ở đầu danh sách yêu thích của tôi". 

4. Mục tiêu của bạn là gì khi lựa chọn làm việc làm kỹ sư nông nghiệp  này?

Nói về các mục tiêu trước mắt và ngắn hạn. Ví dụ: "Mục tiêu trước mắt của tôi là có được công việc phù hợp tại các tập đoàn lớn và nhà lãnh đạo tốt. Mục tiêu dài hạn phụ thuộc vào mục tiêu của công ty và cá nhân tôi để tìm thấy cơ hội thăng tiến nghề nghiệp"   

5. Tại sao bạn chuyển đổi công việc?

Sau ba năm kinh nghiệm và kiến ​​thức, tôi quyết định tìm kiếm một công ty có nhiều cơ hội phát triển để tôi có thể làm việc theo cách của mình và gặt hái được nhiều thành công nhất.

6. Khi nào bạn hài lòng nhất với công việc mà mình làm?

Người phỏng vấn muốn biết điều gì có thể thúc đẩy bạn làm việc và có thể hiểu thêm về sở thích của bạn. "Ở công việc cũ, tôi rất vui khi được tiếp xúc với khách hàng, hiểu họ và giải quyết vấn đề của họ để sản phẩm và dịch vụ của công ty tốt hơn và làm khách hàng hài lòng tối đa nhất"   

7. Bạn có thể làm gì cho chúng tôi nếu được nhận vào việc làm kỹ sư nông nghiệp  này?

Trình bày ngắn gọn về kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng và tính cách của bạn cho nhà tuyển dụng được biết. "Tôi có thể kết hợp hiệu quả kỹ năng bán hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Điều đó đã giúp tôi sử dụng hiệu quả kiến thức và kỹ năng giao tiếp.   

8. Ba điểm ấn tượng  mà ông chủ cũ nói về bạn?

Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện sức mạnh của bạn thông qua những lời của người khác. "Ông chủ của tôi từng nói tôi là một người chăm chỉ và ông ấy thích tính khôi hài và  năng động của tôi." 

9. Bạn đang tìm kiếm mức lương nào?

Bạn có được lợi thế khi người tìm việc yêu cầu trả tiền trước. Nhưng đừng đưa ra một con số cụ thể sẽ khiến người sử dụng lao động nghĩ rằng bạn chỉ nghĩ tới lợi ích của mình. Trong trường hợp này bạn nên đáp lại rằng "Tôi nghĩ công ty sẽ trả mức lương thích hợp với năng lực mà tôi có và tôi chắc chắn rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ có một con số phù hợp với nhau”.

 Bạn đang tìm kiếm mức lương nào?

10. Thành công lớn nhất trong sự nghiệp của bạn?

Nếu đó là thành công được thể hiện bằng những con số thì câu trả lời rất dễ dàng. Nhưng nếu bạn chỉ là một nhân viên, đừng phóng đại sự cống hiến của bạn cho công việc cũ. Bạn có thể nói, "Thành tựu lớn nhất của tôi trong sự nghiệp của tôi là dựa trên những nỗ lực của riêng tôi. Tôi có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm để hoàn thành tốt mục tiêu của công ty."     

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về việc làm kỹ sư nông nghiệp  và một vài mẹo hay giúp bạn có thể tham gia phỏng vấn và chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả nhất. Hãy đọc và tìm hiểu kỹ để tích lũy thêm được cho mình những kinh nghiệm quý báu nhất. Chúc bạn thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị nhất cùng với bài viết.