Tăng lương dự tính mức lương thời khủng hoảng

412 Lượt xem

Bạn có nghĩ rằng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thì việc chúng ta phải chấp nhận mức lương thấp là điều hiển nhiên, và sẽ chẳng có công ty hay doanh nghiệp nào có thể tăng lương cho nhân viên của mình? Dù các bạn có du tinh muc luong kĩ như thế nào thì cũng sẽ vô ích khi tình hình kinh tế không cho phép chúng ta có cơ hội được tăng lương.

du tinh muc luong

Du tinh muc luong thời kì khủng hoảng

Có rất nhiều ý kiến cho rằng: “Giữa thời điểm nền kinh tế khó khăn, tình trạng thất nghiệp lan tràn khắp mọi nơi, để có thể giữ việc làm còn khó khăn huống chi là yêu cầu tăng lương”. Tuy nhiên, cho dù là thời điểm nào cũng vậy, khi bạn đã dốc toàn tâm toàn sức để hoàn thành quá tốt công việc của mình được đề ra, bạn hoàn toàn có quyền được đền đáp xứng đáng. Một bản Quyết định tăng lương chính là những nỗ lực đáng dược ghi nhận của những chủ Doanh nghiệp dành cho những người nhân viên của họ. Đổi lại, những người lao động trong thời kì khủng hoảng kinh tế với mong muốn được tăng lương thì càng cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể chứng tỏ được những nỗ lực cũng như là khả năng thực sự nổi bật của bản thân so với những đồng nghiệp khác. Nếu các bạn chưa biết mình nên làm gì và làm thế nào để có thể bắt đầu mọi thứ một cách dễ dàng hơn, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ những bí quyết sau để mở ra một cơ hội được tăng lương cho dù bạn đang sống trong một xã hội khủng hoảng kinh tế.

Những bí quyết dự tính mức lương và tăng lương trong thời kì khủng hoảng

1. Đi làm sớm tại văn phòng mỗi ngày

du tinh muc luong

Hãy đi làm sớm để có được tinh thần làm việc hiệu quả nhất

Bạn muốn đề cập đến việc tăng lương thì việc bạn cần làm đó là tích cực hơn đối với công việc. Theo nhiều chuyên gia về việc làm cũng như  những chủ doanh nghiệp thì việc đi làm sớm là một cơ hội để nâng cao được trình độ cũng như những thói quen tốt trong công việc đối với mỗi người nhân viên.

Bạn hãy đừng chỉ đảm bảo có mặt đúng giời ở văn phòng hàng ngày, hãy đến văn phòng làm việc của mình sớm hơn cho dù bạn có đang sinh sống và làm việc tại một thành phố đông đúc. Việc đi làm sớm và đối mặt với nhiều vấn đề bên ngoài như giao thông, xe cộ, đường xá… để đến được văn phòng sẽ khiến bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết nhất. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống của mình khi mà bạn có được những khả năng tự giải quyết vấn đề của mình. Khi bạn tới văn phòng làm việc sớm thì bạn hãy chủ động làm sạch sẽ chỗ ngồi, bàn làm việc, phòng làm việc của mình để tạo một không gian làm việc thoải mái, tràn đầy khí thế cho một buổi làm việc năng động, hiệu quả. Đặc biệt, hãy chuẩn bị cho mình một tách café sáng thật thơm nức để tinh thần được tỉnh táo và sảng khoái hơn nữa. Hãy chuẩn bị trước những thủ tục, giấy tờ chuẩn bị và sẵn sàng cho công việc. Bạn sẽ không cảm thấy bị thiếu xót khi mà bạn đã chuẩn bị trước đó rồi.  

Đồng thời, việc bạn dậy sớm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái, minh mẫn để chuẩn bị cho một bữa sáng hấp dẫn, giúp cải thiện sức khỏe và duy trì sức khỏe cho cả ngày làm việc một cách có hiệu quả. Hãy chú ý tới từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống để biết được bạn cần phải làm gì nhé.

2. Không kêu ca, than vãn

du tinh muc luong

Không nên kêu ca than vãn về mức lương của bạn

Trong quá trình làm việc cũng như trong cuộc sống, chúng ta thường có rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực về một số điều nào đó, những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra bất cứ khi nào và bạn tưởng chừng như sẽ làm ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn cả ngày. Nhưng bạn hãy tiết chế lại và giữ chúng cho riêng mình. Bạn đừng phàn nàn điều gì về những rắc rối của bản thân đối với sếp hoặc những đồng nghiệp. Điều mà họ muốn lắng nghe từ bạn đó là những giải pháp của bạn dành cho công việc chứ không phải việc bạn reo rắc vào đầu họ những điều tiêu cực, gây cảm giác khó chịu và một không khí làm việc bị trầm xuống. Thay vào việc than vãn các cảm xúc tiêu cực thì hãy trình bày những ý tưởng xây dựng hết sức mới mẻ với cấp trên theo một cách chuyên nghiệp, làm được điều đó có nghĩa là bạn có thể cảm thấy được bản thân mình cải tiến được quy trình làm việc của bản thân ngày một tốt hơn nhiều. Chắc hẳn trong thời gian làm việc thì công ty cũng đã ghi nhận được những nỗ lực làm việc của bạn và bạn hoàn toàn có thể cân nhắc về một vị trí khác với mức lương tốt hơn so với năng lực làm việc của bạn.

3. Thiết lập mục tiêu cá nhân

Những ông chủ luôn có thể đánh giá cao về những nhân viên biết cách tự thiết lập về mục tiêu của công việc một cách cụ thể. Bạn hãy viết ra những mục tiêu làm việc của cá nhân bạn và hãy hỏi ý kiến sếp rằng lúc nào là thời điểm thuận tiện nhất để có thể thảo luận về điều này. Điều này cho thấy bạn là người có tính chủ động và hướng về phía trước, bạn là người có đầu óc và có sáng kiến cũng như là khả năng hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Các bạn cũng nên duy trì việc liệt kê ra những công việc cần hoàn thành, liệt kê ra những thành tích cá nhân mà các bạn mong muốn thực hiện được và hãy sử dụng những thông tin này để đánh giá lại quá trình phấn đấu của bản thân mình.

Thiết lập mục tiêu cá nhân luôn là một việc làm hết sức quan trọng, điều đó thực sự khiến cho các bạn có được định hướng và những nhận định hết sức chính xác sau khi đã có những kinh nghiệm nhất định. Bạn là người có những ưu điểm và hãy phát huy những ưu điểm đó thông qua những mục tiêu của cá nhân, từ đó vạch ra con đường đi đúng đắn cho bản thân mình. Mục tiêu nghề nghiệp chính là bước đệm quan trọng để bạn có được mục tiêu cuộc đời một cách rõ ràng hơn hết.

4. Chủ động trao đổi với cấp trên

du tinh muc luong

Chủ động trao đổi với sếp về mức lương và đề xuất thêm công việc

Bạn đừng ngây thơ chờ đợi đến các đợt xem xét về hiệu quả công việc trong những đợt tiếp theo, bạn đừng chờ đợi bất cứ điều gì rồi mới tìm hiểu xem bản thân mình nên làm những gì để có thể được đánh giá tốt. Đừng chờ đợi nó đến với bạn nữ, hãy hỏi người quản lý trực tiếp của bạn về việc này, rằng bạn cần phải làm gì để có thể cải thiện bản thân ngay. Những hành động này sẽ cho quản lý của bạn thấy sự chủ động, tinh thần làm việc luôn trong trạng thái sẵn sàng, tinh thần học hỏi luôn được đặt cao đội và sự  khao khát thành công – Chắc chắn điều đó sẽ gây được ấn tượng tốt đối với cấp trên của bạn, và vô tình đã nhen nhóm lên một sự quan sát, chú ý của cấp trên đối với bạn, đặc biệt bạn tự tạo được một cơ hội được xem xét tăng lương nếu như bạn đã nỗ lực và đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Người quản lý của bạn đủ khả năng để có thể nhìn nhận bạn trên phương diện những cố gắng, những nỗ lực khiến cho bạn có tinh thần phấn đấu nhiều hơn nữa, họ sẽ nhìn vào tinh thần làm việc của bạn thay vì đặt nặng kết quả công việc. Các bạn hoàn toàn có thể chủ động đưa ra những lời đề nghị được tham gia bào những sự án làm việc khác nhau trong công ty để nâng cao sự trải nghiệm của bản thân mình đối với công việc đó. Ngoài ra bạn còn có thể tạo được lòng tin đối với cấp trên rằng bạn có tâm với công việc, bạn là người tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm và ham học hỏi.

5. Tình nguyện nhận việc

du tinh muc luong

Hãy tình nguyện nhận thêm việc làm để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm

Trong quá trình làm việc, nếu bạn cảm thấy mình là người có khả năng thì hãy tình nguyện đề xuất với cấp trên về sự tham gia làm nhân sự bổ sung cho một dự án. Đôi khi, các bộ phận khác chỉ đang cần thêm nhân lực chứ không phải là một người có chuyên môn cụ thể. Sẵn sàng và tình nguyện làm những việc công ty đang cần người sẽ ghi dấu ấn về sự chăm chỉ của bạn. Đừng ngần ngại khám phá bản thân ở những vị trí mới. Hãy luôn dành tâm trí cho công việc chính và sẵn sàng đề cử chính mình cho những việc phù hợp.

Tất nhiên, điều cuối cùng bạn mong muốn vẫn là được sếp đánh giá tốt và để ý đến bạn nhiều hơn trong đợt xét tăng lương sắp tới. Bạn cần nhớ rằng, sự nỗ lực không bao giờ thừa và sẽ được đền đáp xứng đáng. Nên khiêm tốn, học hỏi và thể hiện tính chuyên nghiệp trong mọi cuộc trao đổi với sếp. Đừng vội tự mãn hay chủ quan vì mình đã tạo ra được thêm cơ hội. Hãy để hành động nói thay cho bạn.

Các chiến lược được đề xuất

1, Xác định nhu cầu ưu tiên

du tinh muc luong

Xác định nhu cầu ưu tiên khi du tinh muc luong

Trước hết hãy giúp bản thân loại bỏ bớt khó khăn bằng cách tự trang bị tâm thế đúng về vấn đề tài chính và chi tiêu. Nếu hiểu được rằng nhu cầu thiết yếu luôn quan trọng hơn mong muốn hoặc sở thích, bạn sẽ biết phải đầu tư tiền vào đâu và ra quyết định dứt khoát mà ít tốn thời gian hơn. Bắt đầu khám phá chính mình bằng bốn câu hỏi:

  • Tôi mong muốn gì?
  • Tôi thực sự cần cái nào?
  • Tôi có thể chi trả đến đâu?
  • Tôi xứng đáng được hưởng những gì?

Đây là lúc xác định điều kiện và hoàn cảnh thực tế của bản thân nên rất cần bạn suy nghĩ thấu đáo, cân nhắc cặn kẽ và trả lời trung thực. Dù cho bạn là ai, công việc thế nào, có lẽ kết quả cuối cùng bạn đều phải chấp nhận sự thật đau lòng rằng những gì chúng ta muốn luôn luôn nhiều hơn những gì chúng ta thực sự cần mà lại vượt xa giới hạn tài chính chúng ta có. Với tâm thế đúng, bạn có thể giải phóng tâm tư khỏi những nỗi lo lắng như “thu nhập của mình eo hẹp quá lúc nào cũng thấy thiếu thốn”, hay chán nản vì “tôi kém tài nên không thể có lương cao để đáp ứng nhu cầu nhiều hơn”.

Xu hướng mong muốn nhiều hơn là tất yếu, nên bạn đừng đặt nặng vấn đề hay thất vọng bản thân. Điều cốt lõi quan trọng nhất vẫn là “tôi xứng đáng được hưởng những gì, theo cách như thế nào”. Hãy dựa vào kết quả trả lời bốn câu hỏi trên, xem xét kỹ lưỡng tình huống thực tế mà đưa ra tỉ lệ hợp lý nhất cho các mục đích chi tiêu. Rồi sau đó, với tâm thế tích cực, bạn có thể nỗ lực làm việc nhiều hơn nhằm cải thiện và phát triển bản thân lên tầm cao hơn. Chúng tôi không khuyên bạn bỏ đi, hạ thấp hoặc ngừng lại những ước mơ. Nên phấn đấu cho những khát vọng cao xa, nhưng phải thực tế và tỉnh táo khi quyết định chi tiêu cho các nhu cầu trong hiện tại.

2, Phân bổ thu nhập

du tinh muc luong

Phân bố thu nhập khi du tinh muc luong

Muốn quản lý chi tiêu tốt, phải biết phân bổ thu nhập. Đừng đợi đến lúc có tiền rồi mới tính! Hãy định sẵn trong đầu kế hoạch quản lý và sử dụng tiền lương hàng tháng, rồi thực hiện theo đó khi lương về. Có một cách quản lý tài chính rất quen thuộc nhưng hiệu quả chính là quy tắc “6 cái lọ”. Đây là phương pháp tư duy nổi tiếng được chia sẻ bởi T. Harv Eker. Dựa trên nguyên tắc phân bổ thu nhập định kỳ thành các phần ngân sách phục vụ các mục đích khác nhau với tỉ lệ cố định một cách hợp lý, bất cứ ai cũng có thể áp dụng hiệu quả công thức quản lý tài chính cá nhân này.

Áp dụng ý tưởng “6 cái lọ” nghĩa là ngay sau khi lương về bạn lập tức chẻ nhỏ số tiền này thành sáu phần ngân sách cụ thể với tỉ lệ khác nhau. Không nhất thiết phải luôn là 6 mà tuỳ vào mối quan tâm cụ thể, bạn quyết định số lượng “lọ”. Đây là 6 ngân sách phổ biến nhất mà những người quản lý tiền hiệu quả thường duy trì:

  1. Nhu cầu thiết yếu

 Dành cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày như chi phí ăn uống, điện nước, di chuyển, liên lạc, học phí… nên đây là lọ chiếm hơn nửa thu nhập hàng tháng. Tác dụng của tài khoản này là để bạn biết giới hạn chi tiêu, từ đó điều chỉnh lối sống phù hợp.

  1. Tự do tài chính

Hay còn gọi là quỹ đầu tư hoặc tiền nghỉ hưu. Khoản dự phòng này nhằm giúp bạn luôn tự do tài chính, chẳng phải lệ thuộc vào bất cứ ai khi không còn đi làm nữa, hoặc tạm xoay sở những lúc khó khăn. Bạn có thể dùng khoản tiền này đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán, lập sổ tiết kiệm hoặc hùn hạp làm ăn nhỏ để sinh lời.

  1. Tiết kiệm dài hạn

Là khoản tiết kiệm dành cho những việc lớn trong tương lai, những mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà hoặc sinh con… Hãy tính xem trong bao lâu thì bạn có thể đạt mục tiêu đó và cố gắng thực hiện. Tác dụng của ngân sách này giúp giữ vững tầm nhìn tương lai và tích luỹ dần dần cho nó.

  1. Giáo dục

Đầu tư vào kiến thức sẽ luôn sinh lời, không bao giờ lỗ. Học tập là cách để phát triển bản thân và đầu tư cho tương lai. Xã hội phát triển, chúng ta không thể ở mãi một chỗ. Hãy dành 10% thu nhập cho việc học hành của con cái, bổ sung kỹ năng và kiến thức cho chính bản thân bạn.

  1. Giải trí

Hãy cho phép mình trích ra một ngân sách hẳn hoi để tưởng thưởng bản thân. Bạn hoàn toàn xứng đáng được ăn một bữa ngon, mua một đôi giày mới, đi xem phim – nghe nhạc… sau một tháng làm việc vất vả. Đừng cắn rứt hay lo lắng rằng mình chi tiêu hoang phí hay không! Ngân sách này là để bạn tận hưởng những niềm vui, tái tạo năng lượng và tăng động lực làm việc. Nếu bạn không muốn chăm sóc tốt cho sức khoẻ thể chất và tinh thần của mình, thì ai mới là người làm điều đó?

  1. Chia sẻ và cho đi

Đừng vội nghĩ rằng ngân sách này thật không hợp lý khi ta còn chưa đủ tiền dung cho những nhu cầu bản thân. Thực tế, con người sẽ không bao giờ “thấy đủ”. Trong khi những cảm xúc tốt đẹp có được vì bạn sống chia sẻ đôi lúc có dùng rất nhiều tiền vẫn không mua được. Vì thế, thỉnh thoảng hãy làm từ thiện, giúp đỡ người khó khăn hoặc đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Không cần quá nhiều, cũng đừng biến nó thành nhiệm vụ hay gánh nặng, tỉ lệ 10% chỉ là gợi ý. Hãy giảm ngân sách này xuống nếu bạn có rất nhiều thứ phải lo toan, nhưng cố giữ gìn tinh thần bác ái, đùm bọc nhé!

3, Tạo thói quen giải quyết các khoản “thanh toán ưu tiên”

du tinh muc luong

Xác định các khoản cần ưu tiên khi nhận lương

+Kiểm tra phiếu lương: Nhiều người đã không làm việc này vì đinh ninh rằng phòng nhân sự đã tính toán rất kỹ. Vấn đề là đôi khi vẫn xảy ra nhầm lẫn hay sai sót, xuất phát từ nhiều phía. Nên tập thói quen kiểm tra để chắc chắn bạn nhận đúng số tiền thuộc về mình.

Bên cạnh đó, xem xét phiếu lương hàng tháng cũng là cách để bạn nắm rõ cách tính lương thưởng. Thực tế, có không ít người đã đi làm suốt hơn 10 năm nhưng chưa từng thử tự mình tính toán tiền lương, phụ cấp, hoa hồng và các khoản thuế hay bảo hiểm. Biết mình đã ứng đóng thuế TNCN hàng tháng hay chưa, có thể giúp bạn tránh trường hợp cuối năm cảm thấy “mất hết mọi niềm vui” vì phải trích rất nhiều thu nhập ra để hoàn tất quy định bắt buộc này đến nỗi “không còn tiền ăn Tết.

+ Thao tác ưu tiên tiếp theo ngay sau khi kiểm tra tính chính xác của phiếu lương là ngay lập tức trích tiền thanh toán tất cả hoá đơn như điện, nước, net, cáp, thuê nhà… Lý do rất rõ ràng, đây là khoản tiền “chết” hàng tháng mà chúng ta chắc chắn phải chi ra không cần bàn cãi.

+ Đồng thời, nên chừa ngay số tiền dành riêng cho việc ăn uống và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu như giặt giũ, vệ sinh… của cả tháng sắp tới. Đừng chậm trễ một giây nào, nhanh chóng cất nó ra riêng trước khi bạn làm sứt mẻ ngân sách này.

+ Cuối cùng, tranh thủ lấy ra một khoản nhỏ (con số định sẵn) bỏ vào quỹ dự phòng. Đây chính là một trong những “cái lọ” đã nêu bên trên. Ít thôi cũng được, nhưng thực hiện nhiều lần thành thói quen. Ban đầu có thể bạn thấy mình bị rất nhiều nhu cầu thôi thúc phải lấy nốt khoản này ra dùng đến mức bấn loạn. Nhưng hãy kiên quyết bảo vệ số tiền tiết kiệm này, bởi trong những tình huống cấp bách ngặt nghèo về sau bạn sẽ tự cảm ơn sự quyết tâm của mình.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn quản lý và sử dụng tiền lương của mình tốt hơn. Muốn sở hữu được số tiền lớn trong tương lai, bạn phải tập thói quen và luyện kỹ năng quản lý được số tiền nhỏ ngay hôm nay. Để mỗi ngày của bạn trôi qua với cảm giác sống đủ đầy, hãy ghi nhớ rằng khả năng quản lý tiền bạc của bạn quan trọng hơn số tiền bạn đang có.

Thêm vào đó, bên cạnh suy nghĩ mức lương phải thoả đáng với công sức làm việc, thì khả năng tạo ra thu nhập của bạn còn cần tương xứng với nhu cầu cuộc sống. Thế nên hãy tìm đến các công cụ đo lường vị trí của bản thân trên thị trường lao động rồi nghiêm túc đặt ra những mục tiêu nghề nghiệp với  trong thời gian tới. Đừng nhịn ăn nhịn mặc cho vừa với lương, hãy làm việc tốt hơn để có lương cao hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn! Làm tốt điều này bạn hoàn toàn có thể tự hào về giá trị bản thân, để lương không còn là niềm đau và không bị mỏi mòn réo gọi tên mỗi tháng nữa!