Nên tự thiết kế hay download mẫu CV tiếng anh?

374 Lượt xem

Hiện nay, xu hướng xin việc trong các công ty nước ngoài ngày càng được người lao động quan tâm, đây chính là cơ hội cho những ai đang mong muốn tìm kiếm một công việc lương cao. Vậy bạn nên download mẫu CV tiếng anh tại CV xin việc 365 về để điền thông tin vào hay tự thiết kế những mẫu CV tiếng anh độc đáo của riêng mình. 

CV tiếng anh là gì?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Cv tiếng việt được trình bày bằng ngôn ngữ là tiếng việt còn với CV tiếng anh thì ngôn ngữ sử dụng ở đây hoàn toàn phải bằng tiếng anh. 
Bạn không thể gửi tới nhà tuyển dụng là các đơn vị nước ngoài bằng một bản CV hoàn toàn tiếng việt được bởi lẽ tiếng anh chính là phương tiện giao tiếp và trao đổi thông tin cơ bản tại công ty đó. Chắc chẵn sẽ chẳng có ai ngồi phiên dịch lại bản CV tiếng việt của bạn sang tiếng anh để hiểu cả mà điều bạn thể hiện chứng tỏ bạn có khả năng về ngoại ngữ, có khả năng truyền đạt thông tin, khả năng trở thành một ứng viên phù hợp cho vị trí còn đang tuyển. 

>>> Xem thêm: Hoàn thiện CV "chuẩn không cần chỉnh" với những lưu ý sau

download mẫu cv tiếng anh 1

Những điều nên và không nên thể hiện khi trình bày mẫu CV tiếng anh

Bạn nên:
- Giữ nội dung cô đọng và súc tích bởi vì CV tiếng anh hiệu không chỉ là có nhiều thông tin mà nội dung cần thiết phải được mô tả một cách ngắn gọn và đủ ý, bạn cố gằng đề cập đến các thông tin liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển và chỉ nên trình bày không quá 2 mặt giấy A4. 
- Chọn font chữ chuyên nghiệp, để đảm bảo thẩm mỹ cho bản CV tiếng anh của bạn được hiển thị tốt và chính xác trên các ưng dụng và hệ điều hành của máy tính hiện nay.
- Sắp xếp thứ tự các mục một cách hợp lý và logic: tạo khoảng cách hợp lý, đồng đều giữa các phần, tiêu đề cho mỗi mục thông tin cần phải rõ ràng và bạn nên sắp xếp theo thứ tự thời gian từ hiện tại cho đến quá khứ để thông tin mạch lạc và dễ đọc, và hãy luôn làm nổi bật những thành tích của bạn. 
- Cố gắng nhấn mạnh vào những ưu điểm của bản thân đang có: làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân chính là yếu tốt quyết định bạn có được nhà tuyển dụng chú ý không, hãy thuyết phục họ bằng những khả năng mà bản thân bạn có.
- Sử dụng các ký tự liệt kê đầu dòng: liệt kê một các khoa học và logic giúp cho nhà tuyển dụng chú ý đến các sự kiện và thông tin liên quan của bạn, đồng thời cũng giúp cho thông tin dễ đọc, dễ nắm bắt hơn nhiều so với việc bạn trình bày thành một đoạn văn dài. 

download mẫu cv tiếng anh 2

- Cung cấp các thông tin một cách chính xác về tên, tuổi, quê quán, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân, mail liên hệ. Và trước khi gửi bản CV đi bạn hãy kiểm tra lại một lần tất cả nội dung để đảm bảo không sót lỗi cú pháp, chính tả nào. 
Bạn không nên:
- Tạo ra khoảng trống: bạn không cần phải cố nhồi nhét nhiều thông tin liên qua đến vị trí tuyển dụng để lấp đầy khoảng trống trong bản CV tiếng anh, mà nên chọn lọc ra những thông tin liên quan nhất.
- Quên đính kèm thư xin việc: nhiều người lầm tưởng rằng bản CV xin việc thay thế cho tất cả những gì bạn cần gửi tới nhà tuyển dụng, việc bạn có thư xin việc đi kèm sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn so với những ưng viên quên kèm theo thư. Hãy tận dụng thư xin việc để quảng bá hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, nó thể hiện thái độ tôn trọng và sự chuyên nghiệp của bạn.
- Trình bày nội dung dài dòng, lan man: bởi vì ngắn gọn và súc tích luôn mang lại hiệu quả tốt hơn cho bạn
- Cung cấp những thông tin không cần thiết và không có liên quan: trước khi quyết định đưa một thông tin nào đó vào CV, bạn hãy cân nhắc xem xét xem thông tin đó có thực sự phù hợp không, thông tin này sẽ có ích gì cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển, nếu không thì tuyệt đối đừng cho vào, hãy loại bỏ nó ra khỏi bản CV tiếng anh của bạn. Sẽ chẳng có ai quan tâm đến những nội dung ngoài lề đó và ngược lại sẽ làm bạn mất điểm mà thôi. 
- Định dạng văn bản sai quy tắc: Bạn không nên quá tham lam lạm dụng việc điều chỉnh font chữ một cách quá đà để gây ấn tượng hay đơn giản là để lấp đầy khoảng trống chỉ vì thông tin của bạn quá ít hoặc dùng font chữ quá nhỏ để ép toàn bộ thông tin cảu bạn vào trong một trang giấy. Việc căn chỉnh cân đối hài hòa khiến cho tổng thể văn bản của bạn trở nên đẹp hơn, vì vậy hãy cố gắng nắm vững những thao tác và quy định trong căn chỉnh lề, font chữ trong văn bản bạn nhé. 
Nội dung luôn được đánh giá là quan trọng nhưng nếu bạn trình bày cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp thì sẽ làm cho CV của bạn bị mất điểm, do đó cơ hội có được công việc mong muốn sẽ là thấp, chỉ cần tuần thủ những nguyên tắc trên một cách chính xác và linh hoạt là bạn đã gia tăng thêm cơ hội thành công cho mình rồi. 

Cách viết CV cho những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc 

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm và yêu thích những CV đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng bởi đó chính là những ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, họ cần những người sẵn sàng bắt tay vào làm việc một cách có hiệu quả thay vì những ứng viên chưa có kinh nghiệm nhiều lại mất thêm thời gian đào tạo về cả kỹ năng và chuyên môn trong công việc. Tuy nhiên không vì thế mà họ quên đi trọng tâm công việc mà họ quan tâm, đó chính là giá trị mà ứng viên đó có thể mang lại cho công ty như thế nào từ những kỹ năng và kinh nghiệm mà họ có. Bạn hãy cố gắng tập hợp lại tất cả những thành tích mà mình đã đạt được trong quá khứ cho tới hiện tại, thành tích mà bạn nên liệt kê ra có thể là doanh số bán hàng, hiệu quả và thành tựu trong công việc, những ý kiến cống hiến của bạn vào những dự án hay chiến lược chung,...Đồng thời hãy chọn lọc những thông tin liên quan và thích hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển sau đó sắp xếp lại chúng theo một trình tự thật logic và hợp lý để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được một cách nhanh chóng và dễ dàng những thông tin nổi bật mà bạn muốn truyền tải.

download mẫu cv tiếng anh 3

Cách tốt nhất để có thể khiến nhà tuyển dụng quyết định xem bạn có phải là người được lựa chọn không là bạn hãy tập trung thể hiện những kinh nghiệm kỹ năng nổi bật lên trước, sắp xếp chúng theo hình tháp ngược để mọi sự tập trung của nhà tuyển dụng đều được chú tâm vào những ưu thế mà bạn mang lại như vậy sẽ tác động nhanh chóng và trực tiếp tới quyết định của nhà tuyển dụng.

Một cách trình bày khác hiện nay là sử dụng mẫu CV xin việc Star. Thay vì liệt kê hàng loạt các kỹ năng đã thu thập được, bạn có thể miêu tả hoàn cảnh làm việc và nhấn mạnh vào thành quả mình đạt được. Từ đó nhà tuyển dụng có căn cứ cụ thể hơn để đánh giá năng lực làm việc của bạn. Cách viết CV xin việc Star bằng tiếng anh đã được trình bày rất kỹ trong bài viết https://timviec365.vn/blog/cach-viet-cv-xin-viec-star-bang-tieng-anh-chuan-nhat-new4637.html nên chúng tôi sẽ không trình bày lại tại đây.

Thông thường, những người đã có thâm niên và kinh nghiệm làm việc nhiều họ sẽ rất thông thạo trong việc viết CV nhưng không vì thế mà họ tự tin tới mức không bao giờ để xảy ra sai sót hay khuyết điểm nào khi thể hiện một mẫu CV tiếng anh, họ có thể đã bị thiếu đi một chút tư duy sáng tạo so với người trẻ bây giờ hoặc có thể không nắm bắt kịp những công nghệ hiện đại để bổ trợ vào việc tạo nên những mẫu CV tiếng anh độc đáo, hấp dẫn nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cách trình bày CV tiếng anh cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm

- Bạn cần chứng tỏ được những kỹ năng chuyên môn mà mình tích lũy được từ trong thời gian học ở trường và tự học. Nó có thể là những kiến thức chuyên môn mà bạn có được khi tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, các bài tiểu luận, thuyết trình.
Đây là một phần thiết yếu thể hiện được phần nào năng lực của bạn, tất nhiên nó không phải là tất cả vì bạn chẳng thể mang chút năng lực ít ỏi ấy ra so sánh với bất kỳ ai cả, nhưng thêm vào đó bạn có một tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, có trách nhiệm cao với công việc thì cũng là một điểm sáng để thuyết phục nhà tuyển dụng hãy chấp nhận bạn cho vị trí ứng tuyển. 

download mẫu cv tiếng anh 4

- Thể hiện sinh động và hấp dẫn những kỹ năng mềm mà bạn có: Ngoài những kiến thức về chuyên môn vô cùng quan trọng thì bạn cũng nên trau dồi cho mình những kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,... những kỹ năng này bạn có thể tích lũy tỏng quá trình học tập, trong thời gian bạn tham gia một công việc làm thêm, hay một khóa học ngắn hạn về kỹ năng nào đó khi còn là sinh viên,...
Thậm chí bạn không thể ngờ rằng đôi khi tính cách chính là lợi thế cho bạn rất nhiều. Nếu bạn là một nhân viên kế toán thì yêu cầu đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ cẩn thận, còn đối với những nhân viên kinh doanh thì yêu cầu cần ở họ chính là sự linh hoạt năng động, tính tình vui vẻ cởi mở, hoạt bát. Để có thể thể hiện được điều này cho nhà tuyển dụng thấy được tính cách thật của bạn rất phù hợp với công việc này và họ thực sự quan tâm cũng như đánh giá cao về con người bạn. 
- Tích lũy kinh nghiệm từ những công việc nhỏ nhất: đó có thể là kinh nghiệm mà bạn đạt được khi tham gia một câu lạc bộ dành cho sinh viên, bạn thậm chí được làm đội trưởng của câu lạc bộ đó, đây chính là ưu thế cảu bạn, khả năng lãnh đạo và quản lý làm việc đội nhóm tốt; đó có thể là kinh nghiệm khi bạn làm nhân viên bán hàng cho một siêu thị, bạn được gặp gỡ và tiếp xúc với khách hàng, bạn có khả năng giao tiếp tự tin, khả năng diễn đạt tốt và có thể thuyết phục được khách hàng tin tưởng sử dụng một sản phẩm nào đó, rất có thể tương lai bạn sẽ phù hợp với công việc là một nhân viên kinh doanh xuất sắc. 
Hãy cứ thể hiện những công việc đã làm và những kinh nghiệm mà bạn có được dù là nhỏ nhặt nhất, đó chính là từng viên gạch xây nền móng kiến thức và kinh nghiệm cho bạn để sau này bạn có thể trở thành một nhân viên giàu năng lực và kinh nghiệm. 
Cứ như vậy tất cả những điều trên sẽ trở thành những điểm mạnh của bản thân bạn, bạn hoàn toàn tự tin với những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được, hãy thể hiện chúng bằng những cụm tính từ chính để tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người đọc. 

Tạo được một mẫu CV tiếng anh ấn tượng không phải là việc đơn giản nhất là đối với những người còn ít kinh nghiệm, dù bạn viết quá dài hay quá ngắn thì cũng là điểm trừ ngay từ vòng đầu rồi vì vậy hãy không ngừng trau dồi khả năng ngoại ngữ và nắm bắt được những kiến thức trong việc viết CV tiếng anh. Ngoài việc tự tạo ra những mẫu CV bạn có thể download mẫu CV tiếng anh ở trên các website chuyên cung cấp mẫu CV đẹp, chúng dễ sử dụng và được thiết kế khá chuyên nghiệp, hấp dẫn.