Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất 2018

1902 Lượt xem

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc là một trong những loại giấy tờ nhất định phải có trong bộ hồớ xin việc làm. Dù  bạn là sinh viên mới ra trường hay người đaz có kinh nghiệm làm việc nhiều năm thì bạn đều cần phải chuẩn bị cho mình một bản sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ để nhà tuyển dụng có thể xem xét một cách tổng quát về lý lịch bản thân người ứng viên, quá trình học tập, quá trình công tác, làm việc… của ứng viên. Vậy, một bản sơ yếu lý lịch xin việc làm bao gồm những nội dung gì, cách viết sơ yếu lý lịch như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết được chi tiết cách viết một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ.

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất

Nếu bản CV xin việc cuẩ ứng viên gần như tập trung vào trình độ học vấn và bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, năng lực làm việc thì bản sơ yếu lý lịch tự thuật của bạn lại có thể bao quát toàn bộ thông tin về gia đình, người thân ruột thịt, tình trạng hôn nhân, quá trình công tác theo trình tự thời gian. Bản sơ yếu lý lịch chính là hiện diện của một bản cam kết thông tin xác thực về con người, giúp các nhà tuyển dụng có thể thấu hiểu toàn diện về ứng viên hơn. Bởi vì trong bất kì công ty hay cơ quan tổ chức nào thì đều cần biết được các thông tin cơ bản của ứng viên để có thể yên tâm kết hợp với người ứng viên đó một cách tốt nhất, đảm bảo cho nhà tuyển dụng có thể yên tâm về nhân phẩm và đạo đức nghề nghiệp của người làm việc.

Nếu như bản cv được khuyến khích viết ngắn gọn, súc tích và chỉ trình bày trong từ 1 đến 2 mặt giấy khổ A4 thì bản sơ yếu lý lịch sẽ có yêu cầu phức tạp hơn, yêu cầu người khai phải khai báo rõ các thông tin và chi tiết hơn. So với CV xin việc thì bản sơ yếu lý lịch dài và phức tạp hơn. Vì thế nếu như không viết một cách cẩn thận, nhiều ứng viên sẽ rất dễ viết sai hoặc không đầy đủ theo mong muốn của nhà tuyển dụng. Sau đây là những nội dung và cách viết sơ yếu lý lịch để có thể có được bản sơ yếu lý lịch vừa đẹp, vừa đúng với ý đồ của nhà tuyển dụng.

  • Xem thêm cách xây dựng một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin thành phần bản thân hiện nay một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất dành cho bạn.

Những yêu cầu cơ bản đối với mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Bất kì bản sơ yếu lý lịch nào cũng cần được người viết đầu từ thời gian và chất xám để viết sao cho hoàn chỉnh và ưng ý. Một bản sơ yếu lý lịch được yêu cầu:

  • Súc tích, các thông tin được khai báo hợp lý và cần thiết.
  • Khai báo đầy đủ những thông tin quan trọng.
  • Trình bày nhất quán trong kiểu chữ, font chữ, màu chữ in và nhất quán trong màu chữ viết,
  • Người khai báo thông tin không tẩy xóa trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật.

Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc tự thuật chi tiết

mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Cách trình bày mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

- Phần thông tin cá nhân (Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh): Các bạn viết đúng theo như thông tin trong giấy chứng minh thư nhân dân, riêng phần họ tên thì bạn cần viết chữ in hoa. Ví dụ: NGUYỄN THỊ THU THẢO

- Phần địa chỉ: Các bạn cần ghỉ rõ ràng các địa chỉ sau:

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú bạn cần phải viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) theo đúng như thông tin trong sổ hộ khẩu.

+ Nơi ở hiện tại cần được viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

+ Nguyên quán chính là thông tin nơi sinh sống của ông bà nội, cha đẻ của ứng viên. Trong những trường hợp cá biệt thì người ứng viên đều có thể ghi theo tên quê quán của người mẹ đẻ hoặc là quên quán của người nuôi dưỡng người khai từ nhỏ (nếu người khai thông tin không biết rõ bố, mẹ là ai).

- Phần Dân tộc: Phần này cá bạn cần khai báo bằng cách ghi rõ tên dân tộc. Bạn thuộc dân tộc nào thì bạn sẽ khai rõ là dân tộc ấy. Đa số các bạn đều là dân tộc Kinh, nếu trường hợp ứng viên là dân tộc khác thì hãy viết tên dân tộc gốc của bản thân. Trường hợp ứng viên là con lai giữa người nước ngoài thì cần phải ghi rõ quốc tịch, dân tộc của bố và mẹ là người nước ngoài.

- Tôn giáo: Bạn cần ghi rõ tên các đạo giáo mà bạn theo, ví dụ như: đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành, đạo Hồi, Đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài... Bạn hãy ghi cả chức sắc của mình trong tôn giáo (nếu có), trường hợp bạn không theo đạo nào thì hãy ghi “Không”.

- Thành phần gia đình sau cuộc cải cách ruộng đất: Phần này thì đòi hỏi các bạn ghi thông tin của gia đình bạn theo đúng như quy định của pháp luật với các loại thành phần được phân và phong sắc như sau: cố nông, bần nông, trung nông, công nhân, địa chủ, viên chức hay công chức…

- Trình độ văn hóa: Bạn hãy viết rõ thông tin về trình độ học tập theo cấp bậc. Ví dụ: 12/12 bổ túc văn hóa, Đại Học,…

- Trình độ ngoại ngữ: Ở phần trình độ Ngoại ngữ thì các bạn cần khai báo rõ ràng mình có trình độ ngoại ngữ đối với ngôn ngữ nào. Hãy ghi rõ chứng chỉ đã đạt được khi theo học các khóa đào tạo ngoại ngữ (Nếu có). Ví dụ như: đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ, bằng A – B – B – C …

- Ngày kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày, tháng, năm bạn được kết nạp.

- Nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn thanh viên Cộng sản Hồ Chí Minh: Hãy viết rõ địa chỉ và tên nơi bạn được kết nạp.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn đã được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật nào thì hãy viết theo văn bằng đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, theo học chính quy hay học tại chức.Trong trường hợp bạn có nhiều bằng thì bạn hãy ghi tất cả những loại bằng đó vào trong phần này.

- Cấp bậc: Khai báo phần này thì bạn hãy khai báo bậc lương mà bạn đang hưởng. Ví dụ bậc cấp quản lý, bậc cấp tổ trưởng, cấp phó… (nếu có).

- Lương chính hiện nay: Bạn không nên ghi rõ số tiền lương bạn có là bao nhiêu (ví dụ: 5.000.000đ). Thay vì đó thì bạn hãy ghi mức lương theo ngạch như: chuyên viên, kỹ thuật viên, kỹ sư... (nếu có).

- Ngày nhập ngũ ngày xuất ngũ, lý do: Nếu bạn là nam thì hãy ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ. Nếu bạn là nữ thì bỏ trống phần này.

- Hoàn cảnh gia đình: Ứng viên cần ghi rõ các thông tin về Cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), các anh chị em ruột của của mình, vợ (chồng), con cái. Hãy ghi rõ các thông tin sau: Họ và tên, năm sinh, quê quán; chỗ ở hiện tại, nghề nghiệp, nơi làm việc và hoàn cảnh kinh tế của từng người.

- Quá trình hoạt động của bản thân: bạn hãy tóm tắt về bản thân từ thời bắt đầu đi học các cấp bậc cao như Cấp 3, Đại học, Cao đẳng… cho tới khi tham gia các hoạt động xã hội: đi học ở đâu, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì.

- Khen thưởng/ Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng/ tháng năm, lý so sai phạm, hình thức kỷ luật.

mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Mẫu sơ yeus lý lịch xin việc viết tay

Rất nhiều bạn ứng viên dù đã hết sức cẩn thận nhưng vẫn gặp phải tình trạng viết sai những lỗi nhỏ cơ bản. Để có thể tránh tình trạng viết sai những lỗi nhỏ ấy, các bạn nên tải mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng mà được các trang tuyển dụng uy tín cung cấp về và điền vào đó các thông tin chính xác. Đồng thời hãy chuẩn bị sẵn những loại giấy tờ kèm theo như sổ hộ khẩu phô tô, chứng minh thư nhân dân {của bạn (bắt buộc) và của bố mẹ đẻ, chồng/vợ (nếu có), giấy khai sinh của con đẻ (nếu có), thẻ Đảng viên/ Đoàn viên, bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và các chứng chỉ (nếu có)} để nhìn và điền theo những thông tin trên đó.

Cho dù bạn ứng tuyển vào bất kì vị trí nào đi chăng nữa, dù là các công việc tay chân hay các công việc trí óc thì bản sơ yếu lý lịch tự thuật chính là yêu cầu căn bản không thể thiếu trong bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn nắm được những cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn, hoàn thành hồ sơ của mình một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.