Hướng dẫn viết CV xin việc mẫu

667 Lượt xem

Bạn đang băn khoăn không biết nên viết CV xin việc như thế nào để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên. Với những hướng dẫn viết CV xin việc mẫu dưới đây, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tự tin tạo ra những CV lôi cuốn nhé. 

Lưu ý khi CV xin việc mẫu chuẩn:

- Để tạo ra được những bản CV đảm bảo nội dung và cuốn hút về hình thức, bạn cần hiểu rõ bố cục mình nên trình bày như thế nào, sau đó xác định xem đâu là mục trọng tâm để bạn làm nổi bật nó lên, thay vì bạn cứ viết dàn trải tất cả các chỉ mục. Có thể nhà tuyển dụng chỉ lướt qua và chú ý tới kinh nghiệm làm việc bạn đã từng mà thôi, còn lại các tiêu chí khác họ không quan tâm bằng. 

cv xin việc mẫu 1

- Về hình thức cần phải căn chỉnh hợp lý đều đặn, không gây phản cảm, sử dụng đồ họa hợp lý, khiến tổng thể bố cục trở lên đẹp mắt hơn, kích thích người đọc hơn. Ngoài ra bạn cũng cần sử dụng font chữ dễ đọc, không gây rối mắt. 
Trước khi viết CV xin việc, bạn cần phân tích tin tuyển dụng để có thể tạo ra một bản CV hoàn hảo:

- Đọc kỹ thông tin tuyển dụng được đăng tải để tìm hiểu về công ty: bạn nắm bắt được vị trí cần tuyển là gì, nhân viên, thực tập sinh, hay trưởng nhóm, trưởng phòng, những công việc chính của vị trí đó là gì, quyền lợi được hưởng khi làm nhân viên thử việc và nhân viên chính thức. Đây là những thông tin cơ bản và quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt được để bước đầu có những nhận định cho bản thân xem, công việc đó có phù hợp với năng lực của bản thân không và bản thân mình có đáp ứng được các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đó yêu cầu hay không.

- Đọc kỹ yêu cầu về công việc và lựa chọn những thông tin phù hợp để hoàn thiện CV:
Bạn phải ghi nhớ về những từ khóa chính trong yêu cầu công việc để cân nhắc xem khả năng của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển không, sau đó hãy cẩn thận trình bày những khả năng mà bạn là người phù hợp để đáp ứng công việc đó. Không chỉ một mình bạn mà còn rất nhiều ứng viên khác đang mong muốn thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng. Hãy quan sát và đưa ra những nhận định thật kỹ càng để giảm sự cạnh tranh và gia tăng cơ hội thành công cho chính mình. 

cv xin việc mẫu 2

- Tìm hiểu thêm về công việc: 

Không chỉ dừng lại ở việc nắm bắt các yêu cầu công việc trong bản mô tả chi tiết mà bạn cần phải tìm hiểu thêm về công việc đó qua mạng internet, báo chí và các nguồn thông tin có liên qua khác hoặc tốt nhất là qua những người đã có kinh nghiệm trong vị trí này. Nhiều khi bản mô tả công việc chưa hẳn đã thể hiện tất cả những gì mà nhà tuyển dụng mong muốn ở những ứng viên, cái chính vẫn là sự thể hiện và kết quả hoàn thành công việc trong thực tiễn của họ. 

Nhiều công ty yêu cầu kinh nghiệm làm việc của ứng viên là 1 đến 2 năm nhưng nếu bạn có những kiến thức nhất định về vị trí đang ứng tuyển hoặc bạn thể hiện được mình là người năng động, sẵn sàng học hỏi, có niềm đam mê và trách nhiệm với công việc thì hãy tự tin để ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể nhìn ra ở bạn những tố chất mà bạn có phù hợp với công việc này.

Việc phân tích tin tuyển dụng là điều vô cùng cần thiết và quan trọng trước khi bạn lên kế hoạch viết CV xin việc. Viết CV xin việc mẫu sẽ không phải là điều quá khó khăn với bạn nữa phải không.

Nhưng ngoài những công đoạn đã nêu trên thì vẫn có một số ngành nghề luôn có đặc thù tiêu chí cao hơn những ngành nghề khác như ngành hóa học và sinh học, đối với những ngành nghề này các bạn chỉ cần thực hiện như trên nhưng phải thực hiện với sự cẩn thận và tỉ mỉ cao hơn rất nhiều, cùng với kiến thức chuyên môn cực sâu. Với mẫu CV phù hợp thì những thông tin của các bạn sẽ được truyền tải đến hội đồng tuyển dụng một cách tối ưu nhất, nhờ đó các bạn sẽ chiếm được lòng ưu ái hơn người của hội đồng, các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc ngành nghề hóa học và sinh học đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-hoa-hoc-sinh-hoc

Những thông tin không nên xuất hiện trong khi viết CV xin việc mẫu:

- Thành tích học tập từ thời phổ thông trung học:

Bạn đã có 4 đến 5 năm theo đuổi sự nghiệp học hành tại một trường đại học có tiếng, hơn nữa bạn cũng không còn bé bỏng gì cả. Do đó những gì bạn đã tích lũy ở thời trung học phổ thông đã không còn giá trị gì nữa vào lúc này. 
Hãy cố gắng sử dụng những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian theo học tại trường đại học, hoặc những kỹ năng mà bạn có được khi tham gia vào các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa. Đây mới chính là những ưu thế của bạn để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng.

- Các gạch đầu dòng thừa thãi:

Bạn có khả năng ghi nhớ tốt nhưng điều đó không đồng nghĩa là bạn có thể nhớ hết tất cả những gì đã đọc qua. Trong khi viết CV hãy chỉ sử dụng tối đa 4 gạch đầu dòng cho mỗi mục mà bạn muốn triển khai. Vì đơn gainr là không ai có thời gian ngồi đọc hết tất cả mọi thông tin của bạn trong quá khứ trước đây, họ chỉ quan tâm những gì là phù hợp nhất nên bạn cần phải xác định được xem điều gì nên và không nên đưa vào. 

- Danh sách các lớp theo học tại trường đại học. 

Liệu có nhà tuyển dụng nào đủ kiên nhẫn để ngồi đọc hết tỉ mỉ từng ý nhỏ của bạn về sự nghiệp học hành không. Nhà tuyển dụng họ không quan tâm bạn đã học những môn nào hay học được bao nhiêu môn, tham gia bao nhiêu lớp học về những chuyên đề gì, cái họ cần là bạn tích lũy được những kỹ năng gì thông qua việc học hành đó, ra trường là đi làm chứ không phải là thời gian cho bạn được học hành chăm chút như thời còn ngồi trên ghế giảng đường nữa. 

- Các thông tin mơ hồ: 

Bạn không nên đưa ra những nội dung mà không rõ nghĩa, mang ý niệm mập mờ và dễ gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng, họ cần dữ liệu chi tiết để có thể có những nhận định đúng đắn nhất về bạn. 

cv xin việc mẫu 3

- Viết tới trang thứ 3: 

Quy định chung trong việc viết CV là bạn không nên viết quá 2 trang A4, đồng thời bạn có lẽ cũng chưa đủ khả năng để viết kín 2 trang chứ đừng nói tới là trang thứ 3. Ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nội dung, hình thức đẹp là những yếu tố ghi điểm tuyệt đối cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần đến 1 trang giấy thôi là vừa vặn thể hiện về bản thân mình, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả tốt với nhà tuyển dụng đó. 

- Sử dụng những ngôn từ bóng bẩy mà sáo rỗng: 

Đây không phải là lúc cho bạn thể hiện khả năng văn phong của mình, viêt CV không đơn thuần là sử dụng khả năng viết lách mà nó còn là sự tư duy về lối trình bày và thể hiện một cách khoa học, chính xác và logic nhất. Việc sử dụng những ngôn từ hoa mỹ, bóng bẩy và lan man khiến cho hiệu quả đi ngược lại so với mong đợi. Nó càng thể hiện bạn đang quá đánh bóng bản thân mình so với thực tế, khiến nhà tuyển dụng có thể cảm thấy khó chịu với sự thể thiện cái tôi một cách quá đà. 

Một vài lỗi nghiêm trọng hay gặp phải khi viết CV xin việc mẫu: 

- Lỗi trong phần thông tin cá nhân: 

+ Lỗi chèn ảnh chỉ nhìn thấy được một phần của khuôn mặt hoặc trang phụ không thể hiện sự trang trọng, lịch sự.
+ Địa chỉ email không trang trọng và không phù hợp trong việc xác thực thông tin cá nhân
+ Mục tiêu công việc ghi chung chung không nói lên được mong muốn thực sự của bản thân khi tham gia vào công việc hoặc định hướng con đường phát triển sự nghiệp. Ngay cả khi không chắc chắn về mục tiêu dài hạn, bạn vẫn nên viết mục tiêu trong 2-3 năm tới một cách rõ ràng, cụ thể. Tốt nhất là nên trùng với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm cách viết mục tiêu sự nghiệp trong mẫu CV xin việc Star tại đây: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-trong-cv-xin-viec-star-new4633.html
+ Không nên sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian gần nhất đến xa nhất.
+ Luôn sử dụng một CV cho nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau, nội dung trong CV không hề liên quan đến vị trí đang cần ứng tuyển. 
+ Đưa vào CV những công việc không hề liên quan, những kỹ năng không phù hợp với yêu cầu công việc ứng tuyển.

- Lỗi CV trong phần học vấn: trình bày hết qua trình học từ cáp 1 đến cấp 2 và cấp 3.

- Lỗi viết CV xin việc mẫu trong phần kinh nghiệm làm việc:

+ Đưa vào CV những công việc có khoảng thời gian làm việc quá ngắn
+ Mô tả công việc sơ sài
+ Mô tả nội dung dưới dạng đoạn văn quá dài, không phân chia được các ý một cách rõ ràng hay rạch ròi. 
+ Đề cập đến yếu tố thu nhập ở CV
+ Trình bày CV lộn xộn và sai ngữ pháp chính tả

cv xin việc mẫu 4

Nắm bắt được cách viết CV xin việc mẫu chuẩn và tránh những lỗi thường hay gặp phải trong quá trình viết CV xin việc là điều vô cùng cần thiết mà mỗi người đều cần phải biết. Cho dù bạn đã có kinh nghiệm chuyên môn cao và khả năng tốt trong nhiều mặt thì cũng không nên tự tin thái quá vào việc bản thân mình không cần tới những bản CV để xin việc, vì sẵn sàng có những công ty đang khao khát có được bạn hoặc ngoài kia có biết bao headhunt đang nhòm ngó và trực chờ săn bạn như săn mồi.

Ngược lại nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa hề có kinh nghiệm tham gia vào một công ty nào, thì cũng không nên tự ti quá về bản thân và dẫn tới sợ viết CV, sợ phỏng vấn xin việc. Bạn có lợi thế về quãng thời gian bạn được học tập, bạn được tham gia nhiều hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa vô cùng sôi nổi trong các câu lạc bộ, đó là nơi giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông và thậm chí là khả năng lãnh đạo nếu bạn được trải qua 1 vào năm làm lãnh đạo cho một câu lạc bộ của khoa. 

Để không gặp phải những sai lầm khi viết CV xin việc mẫu, các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin đăng tuyển xem chúng yêu cầu công việc chi tiết là gì, quyền lợi ứng viên được hưởng là gì xem có thực sự phù hợp với bản thân và bản thân bạn có đủ những kỹ năng đáp ứng được công việc đó không, nếu không phù hợp bạn còn có kế hoạch tìm kiếm những công việc khác và lên ý tưởng viết CV xin việc cho công việc đó một cách hoàn hảo nhất. Để không phải mất thời gian cho những sai lầm, bạn có thể Xem thêm tại địa chỉ CV xin việc 365 để tìm kiếm cho mình những mẫu CV ấn tượng, chuyên nghiệp nhất.

Hiện nay, khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào, bạn đều phải gửi CV đến nhà tuyển dụng. Đây được xem như “chiếc cầu nối” đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát về ứng viên, xem xét kỹ năng, trình độ của bạn có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không và từ đó mới quyết định có mời bạn đến tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp hay không. Có thể nói, CV chính là “vé thông hành” trên hành trình tìm việc làm của bạn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã có thể viết CV xin việc mẫu một cách đơn giản, nhanh chóng và ấn tượng nhất rồi. Một bản CV được trau chuốt về cả nội dung lẫn hình thức thì sẽ đánh gục mọi nhà tuyển dụng ngay trong lần lướt nhìn đầu tiên mà thôi.