Định hướng nghề nghiệp cho việc làm y dược

719 Lượt xem

Khối ngành Y Dược là một trong những khối ngành đào tạo khó nhất, yêu cầu đối với người y sĩ cao và cũng là ngành được trọng vọng. Việc làm y dược là việc làm được trọng vọng trong xã hội bởi nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con người. Những việc làm y dược hiện nay rất cần những người nhân tài làm việc hết lòng vì bệnh nhân.

Định hướng nghề nghiệp với việc làm y dược cho những y sĩ tương lai

Định hướng nghề nghiệp với việc làm y dược cho những y sĩ tương lai

Ngành  Y và ngành Dược là 2 ngành mũi nhọn được xã hội trọng vọng, có mức thu nhập cao. Để có thể vào làm 2 ngành này thì các bạn học sinh sinh viên cần phải trải qua những kỳ thi cam go với số điểm đầu vào rất cao, lộ trình đào tạo dài hơn bất cứ ngành nghề nào khác trong xã hội. Những người được đào tạo để cứu người sẽ phải trải qua những đợt thực hành, thực tập trực tiếp tại các bệnh viện để có thể được trải nghiệm trực tiếp. Để giúp các bạn đang có nhu cầu học ngành y và tìm việc làm y dược thì bài viết sẽ đưa ra một vài định hướng phù hợp đê các bạn có thể lựa chọn.

Top việc làm y dược được nhiều người lựa chọn

1, Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa là ngành mà ai cũng mơ ước được làm bởi ngành này đẹp từ tính chất công việc đến cái tên trong nghề. Bác sĩ đa khoa là một trong những ngành lấy điểm chuẩn cao nhất trong khối ngành Y - Dược nói riêng và các ngành thi Đại học Cao đẳng nói chung. Điểm tối đa cao nhất của tất cả các ngành thi Đại Học – Cao Đẳng là 30 điểm, đối với những ngành khác thì số điểm chuẩn đầu vào chỉ dao động từ 18 đến 25, 26 điểm thì ngành Bác sĩ Đa khoa có yêu cầu thí sinh phải đạt điểm chuẩn đầu vào là 28 – 29 điểm. Như thế, yêu cầu đối với ngành Bác sĩ đa khoa cực cao, Để có thể ra trường và làm nghề thì các bạn sinh viên phải trải qua 6 năm học để có thể học hết được những kiến thức ngành y cơ bản về y học lâm sàng và cộng đồng, y học hiện đại, y học cổ truyền. Thời gian này chưa tính đến khoảng thời gian các sinh việc thực tập tại các cơ sở y tế, các bệnh viện.

Bác sĩ đa khoa là ngành được nhiều người lựa chọn

Bác sĩ đa khoa là ngành được nhiều người lựa chọn 

Những công việc mà bác sĩ đa khoa đảm nhiệm khá là rộng, các bác sĩ đa khoa có thể khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, các bệnh việc, thực hiện công tác chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thực hiện các công tác phòng và chữa bệnh, giáo dục sức khỏe và tổ chức các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Bên cạnh đó, các bác sĩ đa khoa còn tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học để tìm ra những phương pháp chữa bệnh hiệu quả, nghiên cứu các máy móc phục vụ chữa bệnh tiên tiến,…

Với xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, đời sống con người được nâng cao hơn, kéo theo nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh càng được đẩy mạnh. Vì thế, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã đề xuất rút ngắn thời gian đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa  xuống còn 5 năm, nhằm giảm thiểu áp lực cho các sinh viên và giúp các bạn có thể mau chóng ra trường có nhiều cơ hội thực hành và tìm việc làm y dược. Đồng thời, thời gian đào tạo được rút ngắn thì càng phải đẩy mạnh đào tạo ngành y dược có hiệu quả hơn để thời gian đào tạo tuy được rút ngắn nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Với vai trò cũng như chất lượng, sự quan trọng của sinh viên y dược khi ra trường với xã hội, quan tâm đến các mẫu CV y tế, dược là hết sức cần thiết để xứng với năng lực, học vấn được đào tạo, tham khảo chi tiết cách tạo, viết CV Y tế, dược tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-y-te-duoc

2, Bác sĩ y học cổ truyền

Ngành Bác sĩ y học Cổ truyền cũng cần phải được đào tạo 6 năm để các sinh viên ngành này có thể lĩnh hội được lượng kiến thức cơ bản. Sau khi kết thúc 6 năm học thì các bác sĩ y học cổ truyền cần phải thực hiện khóa thực tập trực tiếp từ 1 đến 2 năm để có thể ra làm nghề chính thức và được cấp giấy phép hành nghề.

Việc làm y dược

Bác sĩ y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền đòi hỏi các bạn theo học phải có sự hiểu biết tốt về:

  • Dược học cổ truyền, bao gồm Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu…)
  • Dưỡng sinh (xoa bóp, thực dưỡng)
  • Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm)
  • Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Thực tế cho thấy những sinh viên thích học ngày y học cổ truyền nhiều nhưng những người có thể theo đuổi được ngành này lại rất ít, Công tác tuyển sinh, đào tạo và tìm kiếm tài liệu đối với ngành này còn rất hạn chế, do đó mà nhân lực đối với ngành Bác sĩ y học cổ truyền luôn được săn đón rất nhiệt tình.

3, Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Các Bác sĩ răng hàm mặt sẽ là những thầy thuốc có nhiệm vụ khám và chữa bệnh liên quan đến răng miệng và mặt, phẫu thuật, khôi phục chức năng về răng, hàm, mặt cho người bệnh đang có vấn đề về răng – hàm – mặt.

Cũng giống với bác sĩ các ngành khác thì Bác sĩ răng hàm mặt cũng cần phải trải qua quá trình đào tạo 6 năm để học hết những kiến thức cơ bản về Nha khoa cơ sở, Phẫu thuật hàm mặt, Mô phỏng nha khoa… Sau khi học xong 6 năm thì các sinh viên ngành Răng hàm mặt cần phải dành một thời gian theo quy định để đi thực tập tại các cơ sở y tế khoa răng hàm mặt.

việc làm y dược

Các bác sĩ rằng hàm mặt

Sau tốt nghiệp, các Bác sĩ Răng hàm mặt có thể làm việc tại chuyên khoa Răng hàm Mặt ở các bệnh viện hoặc các trung tâm nha khoa tư nhân, tư vấn và giáo dục sức khỏe răng miệng…

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của con người và sự nhận thức về giữ gìn sức khỏe răng miệng của con người ngày càng cao thì những người tốt nghiệp ngành Bác sĩ răng hàm mặt sau khi tốt nghiệp tìm việc làm không hề khó. Ngành Răng hàm mặt cũng là một trong những ngành mang lại thu nhập cao cho bác sĩ, rất nhiều những vấn đề răng miệng của con người cần được khám chữa kịp thời khiến cho các bác sĩ ngày càng có nhiều công việc để làm. Đồng thời, các bác sĩ ngành răng hàm mặt không ngừng trau dồi và nâng cao kiến thức để mang đến những dịch vụ khám và chữa bệnh tiên tiến hơn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân được sử dụng những dịch vụ hiệu quả và chuyên nghiệp.

4, Điều dưỡng

Điều dưỡng viên là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế; có nhiệm vụ hỗ trợ đắc lực trong công tác khám và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Hay nói một cách khác, điều dưỡng viên giống như một cánh tay phải đắc lực cho các Bác sĩ thuộc các ngành y dược khác.

Tùy thuộc vào từng hệ đào tạo mà sẽ có thời gian đào tạo khác nhau, tuy nhiên khoảng thời gian trung bình để điều dưỡng viên được cấp bằng cử nhân điều dưỡng là 4 năm đào tạo. Những điều dưỡng viên có thể chọn khóa học liên thông để có thể học lên bác sĩ nếu muốn nâng cao tay nghề ngành y dược của mình.

Điều dưỡng làm việc tại các cơ sở y tế phục vụ các bác sĩ chuyên ngành

Điều dưỡng làm việc tại các cơ sở y tế phục vụ các bác sĩ chuyên ngành

Nếu như trước đây, những công việc làm y dược thuộc ngành điều dưỡng thường không được mọi người xem trọng, thì hiện nay ngành điều dưỡng này lại đang dần khẳng định vị thế vo cùng quan trọng không thể thiếu của mình trong chương trình đào tạo nhân lực để phục vụ cho toàn bộ ngành Y tế. Hiện nay, nhu cầu được chăm sóc của con người tăng cao, khi vào khám chữa bệnh tại các bệnh viện thì bệnh nhân có nhu cầu được chăm sóc nhiều, kéo theo tỷ lệ những người điều dưỡng viên cs tỷ lệ công việc chiếm nhiều hơn các bác sĩ. Họ là người sẽ theo sát, chăm sóc trực tiếp, theo dõi và thực hiện tất cả các vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng những chính sách có liên quan đến công tác điều dưỡng.

5, Dược sĩ Lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng thuộc vào ngành Dược có thời gian đào tạo ngắn hơn ngành Y. Thời gian đào tạo đối với các ngành trong khối ngành Dược trung bình rơi vào khoảng 5 năm. Sau khi tốt nghiệp, phần lớn các sinh viên học ngành này khi tìm việc làm y dược đều hướng tới công việc của Dược sĩ Lâm sàng. Nhiệm vụ của họ chính  là phải nắm bắt các kiến thức không chỉ của ngành y mà còn cả những thành phần dược tính bên ngành dược để có thể hướng dẫn, tư vấn, lấy đơn…cho bệnh nhân, bác sĩ, y tá… Bên cạnh đó, Dược sĩ lâm sàng còn có thể mở cơ sở kinh doanh dược riêng và có thể xin cấp giấy phép kinh doanh để mở nhà thuốc, phân phối thuốc, lập công ty dược sản xuất thuốc...

việc làm y dược

Dược sĩ lâm sàng

Khi các ơ sở y tế khám chữa bệnh, các bệnh viện mọc lên ngày càng nhiều thì vai trò của các dược sĩ ngày càng được coi trọng, có vai trò vô cùng quan trọng để có thể hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ. Đồng thời, những dược sĩ còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, đào tạo hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, tư vấn công dụng từng loại thuốc cho các ngành y khoa để phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ. 

Ngoài những việc làm kể trên, người làm trong ngành y dược có thể quan tâm đến việc làm môi giới, kinh doanh, giới thiệu thuốc với y, bác sỹ, dược sỹ hay thường gọi là trình dược viên, đây là một việc làm rất hấp dẫn hiện nay. Tham khảo thêm cách làm, và trình bày mẫu CV trình dược viên tại đây: https://timviec365.vn/cv365/mau-cv-trinh-duoc-vien.html

Như vậy, những việc làm y dược luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với xã hội, sức khỏe của con người. Việc làm y dược luôn mang đến cho các y dược sĩ có cơ hội được cống hiến và giúp đỡ những người bệnh nhân bằng cả tấm lòng. Hãy luôn mang đến giá trị của ngành để tất cả mọi người đều yên tâm và tin tưởng đối với các y bác sĩ, y dươc sĩ.