Cách viết mẫu cover letter thiện cảm với nhà tuyển dụng

734 Lượt xem

Mẫu cover letter là thông điệp các ứng viên gửi gắm đến các nhà tuyển dụng. Vì thế mẫu cover letter tốt sẽ giúp bạn có cơ hội phỏng vấn trong tương lai gần.

Với các ứng viên mẫu cover letter không phải là thứu bắt buộc trong bộ hồ sơ của ứng viên, nhưng đó chính là một trong những trợ thủ đắc lực nhất giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Đôi khi các ứng viên thường mắc sai lầm khi chưa hiểu được tầm quan trọng của mẫu cover letter nên chưa có sự đầu tư đúng mực nhất.

Cách viết mẫu cover letter tiếng việt hay tiếng anh cũng đều có một kết cấu tương tự nhau. Tuy nhiên phần quan trọng nhất trong trong thư xin việc chính là bạn phải cho nhà tuyển dụng biết và hiểu được các thông điệp mà bạn đang muốn chuyển đến họ.

cover letter

Thư xin việc là gì? Thư xin việc dùng để làm gì?

Thư xin việc là một lá thư bày tỏ nguyện vọng, tâm tư của mình đến nhà tuyển dụng về vị trí mà bạn đang quan tâm và muốn ứng tuyển vào vị trí của công ty và nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Thư xin việc được sử dụng để “gõ cửa” nhà tuyển dụng

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều xem mẫu cover letter của các ứng viên đầu tiên trước khi xem đến các thông tin khác trong hồ sơ. Theo một khảo sát mới nhất của các nhà tuyển dụng thì có đến 86% nhà tuyển dụng coi trọng đơn xin việc của ứng viên trong quá trình tìm việc. Đôi khi họ sẽ sử dụng thư xin việc như một cơ sở giúp cho họ đánh giá được ứng viên thông qua cách sử dụng từ ngữ của họ.

Thể hiện các kỹ năng

Trên thực tế một bộ hồ sơ bình thường sẽ có cv xin việc và các giấy tờ, bằng cấp liên quan. Nhưng một số nhà tuyển dụng cho rằng họ cần đọc thư xin việc của ứng viên và nếu ai không có sẽ bị loại ngay trong quá trình tuyển dụng, theo đó thư xin việc sẽ có những lợi thế sau đây:

- Thể hiện sự quan tâm của ứng viên đến vị trí công việc và cách làm theo hướng dẫn trong bảng thông báo tuyển dụng.

- Thể hiện được mong muốn của các ứng viên với vị trí công việc của mình sắp tới.

- Thể hiện sự phấn đấu và đóng góp cho công ty mới.

- Cho nhà tuyển dụng thấy được sự phấn đấu và đóng góp cho công ty mới.

- Ứng viên có thể cho nhà tuyển dụng biết được kỹ năng viết, giao tiếp của mình thông qua thư xin việc.

Đôi khi mẫu cover letter cũng là một trong những mẹo nhỏ mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra mức độ hiểu biết và cẩn thận trong mọi việc của ứng viên.

Hướng dẫn viết cover letter hay, ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thư xin việc có vai trò kết nối nhà tuyển dụng với các ứng viên, bạn không thể thu hút được các nhà tuyển dụng với một mẫu thư xin việc chung chung không có điểm nhấn. Dù là đơn xin việc viết tay hay đánh máy thì bạn cũng nên lưu ý các thông tin sau đây.

thu xin viec

Không viết một lá thư xin việc chung chung

Nhiều ứng viên khio xin việc làm vẫn nghĩ rằng bạn chỉ cần viết đơn xin nghỉ việc một cách chung chung, trình bày các kinh nghiệm và mong muốn của mình sau đó gửi đến nhà tuyển dụng là có thể nhà tuyển dụng sẽ liên lạc lại với bạn. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi trên thực tế đối với thư xin việc của mình bạn nên dành ra một chút thời gian đầu tư cho đơn xin việc của mình thật độc đáo, ấn tượng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá tốt về bạn.

Mở đầu thư xin việc thật ấn tượng

Với mỗi vị trí khi tham gia tuyển dụng sẽ có rất nhiều người sẽ gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng giống như bạn. Vì thế nếu không có tên trên tin đăng tuyển thì bạn đừng ngần ngại mà nên gọi điện dến công ty để xác nhận về người đã nhận thư xin việc của mình,

Đừng quên tìm hiểu thêm một vài thông tin về công ty mà bạn đã nghiên cứu trước đó, điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình viết thư xin việc và phỏng vấn sau này.

Trình bày kinh nghiệm bản thân

Có một thực tế là hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không mấy quan tâm đến việc bạn có có kinh nghiệm như thế nào. Mà điều họ quan tâm ở các ứng viên đó chính là việc bạn có phù hợp với công ty của họ hay không. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của công ty trong thư ngỏ xin việc của bạn.

Ví dụ bạn đang tham gia ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thì bạn có thể đưa ra doanh số bán hàng cụ thể mà bạn đã bán được trước đó, hình thức bán hàng nào mang lại hiệu quả tốt nhất,… đây chính là những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đến trong thư xin việc của ứng viên.

Từ khóa được kết hợp chặt chẽ

Với mỗi thông tin đăng tuyển của công ty, các nhà tuyển dụng bạn đừng quên sử dụng từ ngữ, cụm từ nhất định khi đề cập trong thư xin việc của mình. Cố gắng sử dụng các từ khóa từ tin đăng tuyển gốc sẽ giúp lá thư xin việc của bạn trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Ví dụ công ty mà bạn đang dự định ứng tuyển vào có đang có nhu cầu tìm kiếm ứng viên có khả năng làm việc nhóm và năng động thì bạn không nên ngần ngại sử dụng các từ ngữ này trong thư xin việc của mình. Nhà tuyển dụng khi đó sẽ chắt lọc các thông tin chi tiết trong thư xin việc của ứng viên, khi đó bạn có thể gây được ấn tượng từ nhà tuyển dụng bằng cách này.

Tạo ra kết thúc thư xin việc mạnh mẽ

Thư xin việc của bạn không nên quá dài, hãy tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng các thông tin chi tiết về kinh nghiệm và kỹ năng chi tiết của mình. Kết thúc đơn xin việc bạn hãy tạo ra một kết thúc ấn tượng và kêu gọi một hàng động cụ thể để họ có thể liên hệ đến bạn khi phỏng vấn. Đừng quên dành lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng khi đã dành thời gian đọc thư xin việc của mình.

thu xin viec

Tạo nội dung chính trong cover letter đúng hướng

Nếu bạn đang băn khoăn về việc làm sao để có thể mở đầu mẫu cover letter ấn tượng thì trước tiên bạn nên nghĩ đến vị trí mà bạn muốn nộp đơn ứng tuyển, viết ra hết những kỹ năng mà công việc đòi hỏi bạn. Cuối cùng bạn nên đưa một vài tình huống hay thông tin nhỏ trong cuộc sống của mình cho nhà tuyển dụng thấy bạn là mẫu người mà nhà tuyển dụng đang mong muốn có được.

Thư xin việc dễ đọc, dễ hiểu

Không phải bạn sử dụng nhiều phông chữ màu sắc khác nhau thì sẽ được nhà tuyển dụng để ý đến thư xin việc của mình. Cách đơn giản nhất để bạn có thể nâng cao được chất lượng thư xin việc của mình đó là sử dụng từ ngữ dễ đọc, dễ hiểu, rõ ràng nhất.

Những điều cần tránh khi viết mẫu thư xin việc

Tránh đi theo những lối mòn từ lá thư xin việc cũ

Trong nhiều trường hợp các ứng viên thường bắt đầu thư xin việc của mình theo lối mòn như xin chào, tôi tên là,… Khi đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy không mấy hứng thú với thư xin việc của bạn. Vì thế bạn đừng bao giờ bắt đầu thư xin việc của mình theo kiểu đó mà hãy thu hút sự chú ý vào thư xin việc bằng một cách ấn tượng . Có thể thông qua một câu chuyện vui, câu chuyện thú vị, hài hước mà bạn nghĩ có thể phù hợp nhất cho công việc và vị trí mà mình đang ứng tuyển.

Chú ý đến độ dài

Thư xin việc là cách bạn gây chú ý cho nhà tuyển dụng nhưng không phải vì thế bạn trình bày các thông tin một cách lan man, dài dòng mà nên tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách chú ý đến độ dài bức thư xin việc. Nếu bạn có 5 năm kinh nghiệm thì có thể viết 2 trang giấy, nhưng bạn có ít hơn 5 năm thì nên viết 1 ngắn gọn, súc tích trong 1 trang giấy.

thư ngỏ xin việc

Lỗi chính tả

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ rất khó chịu khi nhìn vào lá thu xin viec mắc lỗi chính tả. Có thể nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua nếu bạn mắc lỗi đánh máy, nhưng lỗi chính tả là một trong những thứ mà nhà tuyển dụng khó có thể bỏ qua cho ứng viên nếu mắc phải lỗi này. Bạn là người có kinh nghiệm, có kỹ năng nhưng mắc lỗi chính tả trong thư xin việc đồng nghĩa bạn tự tước đoạt đi chính cơ hội việc làm của mình.

Viết lan man và dài dòng

Một lá thư xin việc nên có độ dài từ 1 – 2 trang giấy, vì thế bạn càng trình bày thông tin lan man, dài dòng bạn càng khiến cho nhà tuyển dụng không muốn tiếp tục đọc thông tin trong thư xin việc của mình. Vì thế bạn nên cố gắng chắt lọc những thông tin cơ bản nhất để giúp cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá liệu bạn có phù hợp với công việc hay không.

Bạn cũng dừng quên cho nhà tuyển dụng thấy rõ được sự chân thành, mong muốn và nguyện vọng của ứng viên trong thư xin việc. Trong thư xin việc bạn có thể trình bày theo cách riêng của mình mà không càn tuân thủ theo bất cứ hình thức và khuôn mẫu nào cả. Hãy khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng ngay trong thư xin việc của mình.

Sao chép nội dung thư xin việc từ nguồn có sẵn

Hiện tại có rất nhiều website cung cấp mẫu thư xin việc cho ứng viên, việc sao chép các thông ti từ nguồn có sẵn sẽ khiến bạn tự đánh mất đi cơ hội của mình. Bạn nên nhớ khi bạn sử dụng các mẫu có sẵn thì cũng sẽ có rất nhiều ứng viên khác cũng làm theo cách tương tự của bạn. Do đó bạn nên nhớ nhà tuyển dụng không bao giờ có nhu cầu đọc thêm bất cứ đơn xin việc mẫu nào từ các ứng viên mỗi ngày.

Nên đầu tư thời gian viết thư tay

Ngày nay hầu hết các công ty khi nhận hồ sơ đều nhận qua thư điện tử nhưng có một số doanh nghiệp vẫn nhận hồ sơ trực tiếp. Khi đó bạn nên tận dụng lợi thế của thư xin việc viết tay để ghi điểm với các nhà tuyển dụng.

Một bức thư xin việc bằng tay sẽ thể hiện sự chân thành và mong muốn của bạn đến công việc mà mình đang ứng tuyển. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin, văn hóa công ty để tạo được một bức thư tay phù hợp.

Một mẫu cover letter có thể quyết định cơ hội tìm việc làm của bạn có thành công hay không. Vì thế trong quá trình tìm kiếm công việc bạn nê dành ra một chút thời gian và tìm tòi để có thể tạo ra được lá thư xin việc ấn tượng nhất. Chúc bạn thành công!