6 bước cần nhớ trong cách làm sơ yếu lý lịch ấn tượng

324 Lượt xem

    Sơ yếu lý lịch có thể gây cản trở cho bạn khi tìm kiếm việc làm hay không?   Nếu bạn đang tích cực tìm kiếm một công việc mới và bạn không nhận được kết quả mong muốn, câu trả lời có thể là có. Vậy cách làm sơ yếu lý lịch  ấn tượng cần được làm như thế nào?  Dưới đây  chính là 6 bước không thể thiếu nếu bạn muốn sở hữu một sơ yếu lý lịch hoàn hảo và ấn tượng nhất hiện nay.

Để  nắm rõ hơn về 6 bước này, mời bạn cùng chuyên mục đọc tiếp nội dung dưới đây:

Xác định mục tiêu rõ ràng trong cách làm sơ yếu lý lịch

cách làm sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch của bạn cần được nêu rõ mục tiêu trong công việc bạn là gì ngay ở tiêu đề hoặc với một tuyên bố về mục tiêu nghề nghiệp.   Mỗi ngày, người tuyển dụng có thể nhận được hàng trăm hồ sơ, đặc biệt là trong thời gian học sa thải nhân viên tập thể hoặc nếu họ đăng nhiều bài đăng tuyển dụng trên mạng.   Sơ yếu lý lịch của bạn có thể không được đọc cẩn thận ở lần sàng lọc đầu tiên, vì vậy hãy tận dụng lợi thế của từng giây bằng cách loại bỏ phỏng đoán của nhà tuyển dụng về mục tiêu bạn muốn là gì trong công việc.

Nêu rõ những thành tích bạn đã nhận được trong cách làm sơ yếu lý lịch

Trong thị trường việc làm cạnh tranh ngày nay, hồ sơ cá nhân của bạn cần phải cung cấp nhiều hơn ngoài việc chỉ chăm chăm vào liệt kê người sử dụng lao động, những vị trí đã từng làm, thời gian công tác, nội dung công việc,…Những điều này sẽ không tạo được chú ý cho nhà tuyển dụng bởi có quá nhiều ứng cũng ghi giống như vậy.  Để đạt hiệu quả, sơ yếu lý lịch của bạn không được chỉ ghi mỗi công việc bạn đã làm, mà bạn còn cần chính bày rõ ràng tất vả những thành tựu bạn đã đạt được tại vị trí này nữa.   Một cách để giúp bạn thành công là đưa ra tất cả những nội dung tóm tắt về trách nhiệm chung về từng công việc bạn đã làm trước đó, và theo tiếp đó chính là gạch đầu đầu về những thành tựu bạn đã gặt hái được tại những vị trí tương ứng.

Trách nhiệm là tất cả những công việc hàng ngày bạn đã làm tại vị trí trên có thể là  quản lý người lao động, quản lý cơ sở dữ liệu hoặc quản lý sản xuất.   

Phần Thành tích nên mô tả các bước cụ thể mà bạn đã thực hiện  để nhận được những thành tựu đó.  Thông thường, những thành tựu sẽ cho thấy cách bạn cải thiện quy trình làm việc, tạo thu nhập;   giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức;  tăng mức độ hài lòng cho khách hàng của mình;   giải quyết vấn đề gặp phải; nâng cao chất lượng đào tạo nhân viên, thu hút nhiều khách hàng hơn hoặc duy trì hoạt động kinh doanh hiện tại; là người thắng cuộc trong các cuộc đua,…

cách làm sơ yếu lý lịch

Cụ thể hóa những thành tích bạn đạt được trong cách làm sơ yếu lý lịch

Để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyệt đối về những thành tựu bạn đạt được thì bạn có thể lượng hóa nó bằng các tỷ lệ phần trăm, số lượng, trước và sau khi so sánh hoặc các dạng mô tả khác.   Điều này sẽ làm tăng độ tin cậy trong hồ sơ xin việc của các ứng viên hiện nay

Xem xét đưa ra những số liệu về kết quả đạt được theo thời gian trước thực hiện và sau thực hiện như thế?

Tối đa hóa mật độ của từ khóa khi viết sơ yếu lý lịch

Nhà tuyển dụng thường sử dụng từ khóa để tìm kiếm các hồ sơ được lưu trữ trực tuyến hoặc được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu máy tính.   Bạn càng có nhiều từ khóa, bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện ở vị trí mà nhà tuyển dụng đang thiếu.   Bạn có thể có các kỹ năng và chuyên môn mà công ty đang tìm kiếm, nhưng nếu hồ sơ của bạn không  có những từ khóa ấy thì rất khó khiến nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn được.

 Nếu bạn không biết liệu hồ sơ của bạn có đủ từ khóa phù hợp với vị trí ứng tuyển mà bạn đang thiếu hay không thì hãy dành thời gian tìm kiếm các tin tuyển dụng xem yêu cầu và mô tả công việc của họ ra sao ròi cố gắng phân bổ từ khó vào sơ yếu lý lịch sao cho phù hợp nhất.   Nếu bạn thấy các từ hoặc cụm từ được sử dụng nhiều lần để mô tả công việc hay trình độ yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng thì bạn hãy nhớ đưa thêm những từ khóa này vào trong sơ yếu lý lịch của mình.  

Phải có tư duy chiến lược trong việc tổ chức và sắp xếp sơ yếu lý lịch

Cần nêu rõ những kỹ năng, năng lực, kinh nghiệm , hiệu quả, thành tích đạt được,… có liên quan tới vị trí mà bạn đang tham gia ứng tuyển.   Điều này có nghĩa là bạn phải sáng tạo bằng cách thể hiện bản thân trên sơ yếu lý lịch sao cho hiệu quả nhất. 

Ví dụ, nếu bạn là người mới và không có nhiều kinh nghiệm, điểm mạnh của bạn là trình độ học vấn , thì đừng ghi nó ở cuối bản sơ yếu lý lịch.   Thay vào đó, hãy làm nổi bật điều này ở trong nửa đầu của sơ yếu lý lịch bằng cách nêu ra bằng cấp, cùng những khóa học mà bạn đã tham gia,….

cách làm sơ yếu lý lịch

Kiểm tra lại lỗi nhiều lần!   

Hãy chắc chắn sơ yếu lý lịch của bạn không có lỗi in ấn, lỗi đánh máy, lỗi ngữ pháp, lỗi dấu chấm câu hoặc lỗi viết hoa.   Chỉ một hoặc hai lỗi là đủ để loại trừ một ứng cử viên đáng ra đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí mà nhà tuyển dụng cần.   Do vậy trước khi gửi hồ sơ bạn cần phải kiểm tra kỹ lại thật nhiều lần, việc nhờ bạn bè người thân soát lại lỗi sẽ là ý tưởng không tồi cho bạn lúc này.

Trên đây là 6 bước bạn cần nhớ trong cách làm sơ yếu lý lịch  hiện nay để có thể hấp dẫn nhà tuyển dụng tối đa nhất. Hy vọng bạn sẽ nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích từ bài viết!