Thức ăn bánh canh ở miền Tây nam bộ được thiên hà khen nức nở

668 Lượt xem

Thoạt nhìn bánh canh xắt bột có màu đục như là bát cháo, tuy nhiên người nào đã một lần nếm món đó đều rất khó cưỡng lại sự thu hút của sự thay đổi tuyệt mỹ.

Như một thân quen

Người dân Nam Bộ thường có thói quen sáng tinh mơ mở mắt ăn bánh canh, hủ tíu, tối không khí thoáng mát cũng thèm đổ đầy bụng cùng với bát bánh canh, hủ tíu. Theo chiều khu vực miền Tây, đi qua mỗi một tỉnh bát bánh canh thấy khá nhiều biến tấu không giống nhau.

Đồ ăn bánh canh ở miền Tây sông nước được cả mọi người khen nức nở


Những dân tổng hợp Tp. Sài Gòn rất thích bát bánh canh cua, vùng Sóc Trăng, Trà Vinh yêu thích các món có gia vị nước dùng đậm, hình thức cho hương vị với người dân Khmer thì tại những khu vực từ Long An lại có thể ưa chuộng bánh canh chế biến từ gạo xắt nhỏ.

Một bát bánh canh gạo xắt nhỏ thường hay dọn kèm cùng với nước mắm gừng.

Xem thêm​: Tìm hiểu ngắm vùng cao nguyên của Lạng Sơn

Giống như toàn bộ món ăn thuần VN khác, bánh canh làm từ bột gạo xắt đã được gọi tên với hướng làm. Bột gạo sau khi đảo đều tay sẽ lăn mỏng ra cùng với lọ thuỷ tinh, tiếp đó đặt lên trên mặt thớt, cắt thành từng tua dài, cho vào nước sôi ùng ục cho sợi bột chín. 1 cách theo kịch bản, bột sau khi chín được cho ra để có thể cho vào xoong chưa nước lèo thịt vịt, đun bột gạo qua một nước nữa để sợi thấm hương vị nước luộc vịt. Cuối cùng sẽ mang ra mức nước dùng đặc, đặc quánh với màu trắng đục của bột, đặc gần như súp, phía bề mặt nổi váng màu vàng của nước mỡ nấu vịt.
Bánh canh làm từ bột xắt nhỏ thịt vịt nên phải chấm nếm kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm mới gọi là “chuẩn”. Khi bạn thưởng thức một tô bánh canh, người khi ăn có hành động kêu thêm một tô huyết nếp kèm mắm gừng. Mỗi một người nào khi bán thường có cách chế biến riêng, các chủ hàng chú ý nhất là cho gia vị tại khâu luộc vịt, người làm ra một loại huyết nếp riêng, người để thêm nấm mối, móng giò lợn để tăng hương vị đến bánh canh.