Sự kỳ vĩ của Mã Pí Lèng

556 Lượt xem

Chẳng những nổi tiếng bởi vì loài hoa tam giác mạch bởi vùng đất đá Hà Giang còn rất đẹp bởi các vách núi cheo leo rất hiểm trở. Đỉnh đèo mang tên Mã Pí Lèng là một điểm trong nhiều địa điểm đẹp nhất đó. Chỗ này cực kỳ thân thuộc & có lẽ chính là địa danh yêu thích của phượt thủ lúc đi Hà Giang.

Mã Pí Lèng là cung đường đèo trắc trở dài khoảng tầm 20 kilomet ở trên cung đường có danh Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang với thị trấn Mèo Vạc. Cung đường đó đã được rất nhiều thanh niên xung phong thuộc 16 tộc người trong tám tỉnh phía Bắc xây dựng trong suốt 6 năm. Đặc biệt là con đường đồi núi Mã Pí Lèng nhờ đoàn cảm tử treo người dưới vách đá cheo leo để làm. Có rất nhiều thanh niên tử nạn, cống hiến cả tính mạng đóng góp làm lên cung đường đèo Hạnh Phúc ấy. Tại ngọn đồi có 1 tấm bia mộ khắc ghi nhiều dấu tích xây dựng đoạn đường giống như một sự biết ơn những người trẻ Việt Nam hùng dũng hiên ngang.
Chặng đường Mã Pí Lèng giống một mảnh lụa quanh co uốn lượn, bên nhiều sườn núi xù xì. Đó là 1 thách thức với người ưa thích hiểm trở. Các ngọn đồi tai mèo cao vun vút đâm toạc tầng mây có nhiều hình dạng kỳ lạ, nơi này dốc thẳng, nơi thì xô nghiêng, có chỗ cỏ xây tươi xanh có nơi lại có mỗi đá tro trơ trọi. Vô hình muôn vẻ.
Net dep ky vi tren Ma Pi Leng

Đường đèo núi dựng đứng trên lưng chừng núi lác đác nơi nào đấy ẩn trong sương sớm vài mái nhà nằm ngất ngưởng bên trên. Đoạn đường uốn lượn vòng quanh, phía dưới đó là vực thăm thẳm. Dòng sông Nho Quế ngăn hai triền núi một phía chính là cung đường Mã Pí Lèng 1 dãy là hướng để tới Săm Pun, nơi có mốc biên giới với đường thông sang Trung Quốc. Mang vị trí nguy hiểm cùng thiên nhiên kì vĩ, đó xứng danh là tứ đại đèo núi of vùng núi Nước ta.
Khi vượt qua đc các con dốc, chúng ta chạm chân tới đỉnh đồi sẽ bị choáng ngợp giữa ko gian hùng vĩ của rừng núi xuất hiện trên nền trời xanh biếc. Ko có gì diễn tả được hết vẻ hoang dã muôn tầng trăm lớp trên núi đá, trời mây trắng lềnh bềnh bay bổng, màu trong xanh của dòng sông Nho Quế. Đặc biệt, ở ngọn đèo xuất hiện một chỏm đá mọc ra, từ trên mỏm đá ấy chúng ta trông thấy được mọi nét hoang dã của rừng núi nước ta. Du khách thấy giống chạm được đến tầng mây, tóc vờn gió núi.
Cung đường trải nghiệm nguy hiểm đó ko hề đơn giản để vượt qua tuy vậy Mã Pí Lèng vẫn luôn làm cho những kẻ thích phiêu lưu mong được chinh phục tới, những du khách đã tới thì chờ đợi cơ hội trở về để chiêm ngưỡng vẻ kỳ diệu của sông núi Việt Nam. Để thấy biết ơn các người trẻ của đất nước hình chữ cái S đã hiến dâng xương máu tạo dựng đoạn đường đấy - đoạn đường có tên Hạnh Phúc.