Những văn bản trọng tâm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12

426 Lượt xem

Ngữ Văn là một môn học vô cùng quan trọng trong các chương trình học và luôn bắt buộc trong hầu hết các kỳ thi. Đối với học sinh lớp 12, đặc biệt là những bạn lựa chọn khối thi thuộc ban xã hội, môn Văn được coi là một môn học chủ chốt. Vậy trong chương trình lớp 12, các bạn cần phải lưu ý những văn bản nào?

>> Tham khảo thêm: Làm sao để tìm được một gia sư dạy kèm tại nhà chất lượng

1. Chương trình Ngữ Văn lớp 12 bao gồm những kiến thức gì?

So với khối lượng kiến thức của những năm học trước, chương trình ngữ Văn lớp 12 tương đối khó và đa dạng. Trong chương trình này, các em học sinh sẽ tập trung vào nghiên cứu các văn bản thuộc thời kỳ cận đại và hiện đại như: Tây Tiến, Việt Bắc, Đất nước, Rừng xà nu, người lái đò sông Đà,..

​ Chương trình văn lớp 12 gồm những gì

Một số các tác phẩm văn học nước ngoài cũng sẽ được giới thiệu trong chương trình ngữ Văn lớp 12. Đối với những nội dung này, những học sinh không có xu hướng học chuyên sâu không cần phải phân tích quá chi tiết mà quan trọng phải nắm được đại ý của bài và các kiến thức cơ bản về tác giả.

Phần Tiếng Việt trong chương trình Văn lớp 12 chính là vòng tròn đồng tâm với các kiến thức tiếng Việt đã được học trong những năm học trước đó. Ở phần nội dung này, học sinh cần rà soát lại thật kỹ vì đó là những phần “ăn điểm” trong đề thi. Một số nội dung như: phong cách ngôn ngữ, hàm ý,… rất thường xuyên xuất hiện trong các nội dung kiểm tra.

2. Một số văn bản trọng tâm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12

Ở luận điểm này, tôi xin trình bày chi tiết về một số văn bản trọng tâm trong chương trình ngữ văn lớp 12. Các bạn quan tâm có thể cập nhật thông tin ở ngay dưới đây.

>> Tham khảo thêm: 5 đức tính không thể thiếu cho việc thành công trẻ cần học

2.1. Bài khái quát văn học Việt Nam từ đầu cách mạng tháng 8 đến thế kỷ XX

Đây là một trong những nội dung vô cùng quan trọng, tổng quan lại đặc trưng của tất cả các văn bản được học trong suốt chương trình. Ở bài khái quát này, học sinh sẽ phải nắm bắt được những kiến thức cơ bản như sau:

​ Khái quát văn học Việt Nam

 • Sự ảnh hưởng của hoàn cảnh văn hóa, lịch sử xã hội tới nội dung văn học
 • Các khuynh hướng chủ yếu bao gồm trong thời kỳ này
 • Các chặng đường phát triển của văn học và xu hướng phát triển văn học
 • Thành tựu văn học và một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu

Nội dung của bài học này, sẽ xuyên suốt trong chương trình ngữ văn lớp 12, và có thể đưa vào áp dụng với hầu hết các văn bản được đề cập tới trong chương trình học này.Vì vậy, học sinh cần phải nắm chắc ít nhất nội dung kiến thức của 4 ý chính  trên, để có thể có sự vận dụng linh hoạt đối với từng tác phẩm.

2.2. Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh

Có thể nói rằng, “Tuyên ngôn độc lập” là một trong những áng văn chính luận mẫu mực đối với mọi thời đại. Đây cũng có thể được coi là một trong những nội dung khá quan trọng và thường xuất hiện trong các đề thi, kể cả  kỳ thi THPT quốc gia vô cùng quan trọng.

Nhắc đến “Tuyên ngôn độc lập”, các bạn cần phải thuộc nằm lòng những mảng kiến thức sau:

 • Tác giả của tuyên ngôn độc lập
 • Hoàn cảnh ra đời của tuyên ngôn độc lập
 • Ý nghĩa của tuyên ngôn độc lập
 • Những văn bản được trích dẫn trong tuyên ngôn độc lập. Việc trích dẫn văn bản đó mang lại những ý nghĩa gì?
 • Phương pháp lập luận được sử dụng chính trong tác phẩm

Đối với tác phẩm Tuyên ngôn độc lập, các bạn học chuyên sâu nên có sự liên hệ, so sánh với một số tác phẩm khác để làm bừng sáng lên phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh đồng thời tạo ra được “điểm sáng” trong bài viết. Các bạn sẽ chỉ chinh phục được những giám khảo khó tính nhất, khi vừa đào sâu, vừa mở rộng, và tạo ra được nét riêng biệt giữa hàng trăm hàng nghìn bài thi khác.

2.3. Tây Tiến – Quang Dũng

Tây Tiến là một trong những tác phẩm xuất hiện khá thường xuyên trong các kỳ thi lớn. Đối với tác phẩm này, học sinh cần hiểu được rõ tư tưởng xuyên suốt trong bài chính là khắc họa hình ảnh người lính có gốc gác từ tầng lớp sinh viên - tiểu tư sản, với bút pháp chủ yếu là bút pháp lãng mạn. Khi ôn luyện về tác phẩm, các bạn có thể vạch ra những gạch đầu dòng cơ bản như sau:

 • Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Tây Tiến
 • Nhan đề tác phẩm Tây Tiến mang ý nghĩa gì ?
 • Thiên nhiên Tây Bắc được khắc họa như thế nào trong tác phẩm
 • Ký ức của người lính về những đêm liên hoan đậm đà tình cảm “ quân với dân như cá với nước”
 • Hình ảnh người lính được khắc họa bi tráng, kiêu hùng bằng bút pháp lãng mạn
 • Nỗi nhớ về Hà Nội, nhớ gia đình, nhớ người thương của các chiến sĩ
 • Liên hệ so sánh với một số tác phẩm như: ‘Đồng chí” của Chính Hữu, “Cuộc chia ly màu đỏ” của Nguyễn Mỹ. …

2.4. Việt Bắc của Tố Hữu

Việt Bắc là cũng là một trong những tác phẩm trọng tâm trong chương trình ngữ văn lớp 12. Đây có thể được coi là một tác phẩm để đời của nhà thơ cách mạng Tố Hữu. Khi nghiên cứu tác phẩm này, các bạn cần chú ý một số gạch đầu dòng như sau:

 • Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác, phong cách sáng tác của nhà thơ Tố Hữu
 • Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Việt Bắc
 • Ý nghĩa của việc sử dụng thể thơ lục bát và đại từ mình-ta
 • Hình ảnh thiên nhiên Việt Bắc được khắc họa ( chú ý đặc biệt tới đoạn thơ “Ta về mình có nhớ ta, ta về ta nhớ những hoa cùng người…" được coi là một bức tranh tứ bình miêu tả Việt Bắc vào bốn mùa xuân - hạ - thu - đông)
 • Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Việt Bắc và lòng biết ơn, yêu mến, tin tưởng của người ở lại và người trở về xuôi

Nhìn chung, Việt Bắc là một bài thơ khó và có khối lượng kiến thức cần phân tích tương đối nhiều. Không đơn thuần chỉ là một bài thơ nói về tình cảm quân dân, tình cảm cách mạng, bài thơ còn khắc họa thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, và có những thủ pháp nghệ thuật vô cùng đặc sắc để đan cài giữa các hình ảnh hòa bình và chiến đấu, hiện thực và lãng mạn.

Để có thể hiểu được hết nội dung mà tác giả muốn  gửi gắm, ngoài việc chuẩn bị soạn bài kỹ lưỡng kiến thức trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 12, các bạn cần nghiên cứu thật kỹ, đồng thời tham khảo thêm một số tài liệu như: Bình giảng văn học, 199 bài văn mẫu,… Những tài liệu này là một trong những phương tiện vô cùng quý giá để các bạn có thể nâng cao được khả năng viết lách của mình, đặc biệt là đối với những bài thơ có nhiều nội dung phân tích như Việt Bắc.

2.5. Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành

“Rừng xà nu” có thể được coi là một trong những tác phẩm để đời của nhà văn Nguyễn Trung Thành - Nguyên Ngọc. Trong chương trình ngữ văn lớp 12, đây cũng là một trong những tác phẩm thường xuyên xuất hiện trong các kỳ thi và có tương đối nhiều dạng đề xoay quanh.

​ Rừng xà nu- Nguyễn Trung Thành

Khi nghiên cứu “Rừng xà nu”, các bạn cũng cần phải vạch ra một số vấn đề cần chú tâm như sau:

 • Tiểu sử và một số điều cần biết về tác giả của Nguyễn Trung Thành như phong cách sáng tác, sự nghiệp sáng tác
 • Hoàn cảnh sáng tác “Rừng xà nu”
 • Ý nghĩa của hình ảnh đôi bàn tay Tnú
 • Hình ảnh đầu cuối tương ứng của rừng xà nu trong bài viết
 • Hình ảnh các nhân vật trong bài như : Dít, Cụ Mết
 • Thông điệp tác phẩm gửi gắm về tinh thần kháng chiến và cách đứng lên chống lại kẻ thù đàn áp qua một số câu nói của nhân vật như: “chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”

Đối với tác phẩm “Rừng xà nu” trong chương trình văn lớp 12, các bạn có thể liên hệ so sánh với một số tác phẩm như “Đất nước đứng lên” của Nguyên Ngọc.  Khi có sự liên hệ so sánh, bài văn của học sinh sẽ vừa có độ rộng vừa có độ sâu đồng thời có thể nêu bật được lên được luận điểm các em đang hướng tới.

Ngoài những tác phẩm được nêu trên, còn rất nhiều các tác phẩm khác cần phải chú ý trong chương trình ngữ văn lớp 12 như: Đàn ghi ta của Lorca, người lái đò sông Đà,… Ở những bài viết tiếp theo, tôi sẽ trình bày rõ hơn về những tác phẩm này. Trong bài viết này, các bạn hãy ghi nhớ 5 tác phẩm cơ bản nhất để có hành trang tốt nhất chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.

Với khối lượng kiến thức nhiều như vậy, học sinh cần phải làm gì, để có thể học tốt môn ngữ Văn lớp 12. Hiện nay, rất nhiều phụ huynh cho con theo học các lớp phụ đạo để củng cố kiến thức? Vậy học phụ đạo theo hình thức nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của tôi để có câu trả lời phù hợp nhất nhé!

3. Các hình thức học phụ đạo ngữ Văn lớp 12

Hiện nay, có hai hình thức học phụ đạo Ngữ Văn lớp 12 cơ bản chính là: học phụ đạo với gia sư và học phụ đạo tại các trung tâm. Có thể thấy rằng, sức nóng của các trung tâm luyện thị hiện nay tương đối cao, không hiếm các trung tâm xảy ra tình trạng quá tải. Do vậy,nhiều phụ huynh có điều kiện kinh tế thường ưa chuộng hình thức học gia sư hơn.

Với mức học phí tương đối cao, tuy nhiên, khi học với gia sư, kết quả môn ngữ văn của học sinh lớp 12 đạt được sẽ rất đáng “đồng tiền bát gạo”. Tôi xin liệt kê một số lợi ích khi học sinh được học với gia sư văn lớp 12:

​ Học gia sư Văn lớp 12 đem lại những lợi ích gì

 • Được “nắn chỉnh” từng câu chữ, có thể nâng cao lực viết một cách nhanh chóng
 • Được học tập với chương trình học phù hợp với sức học của bản thân
 • Không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, không phải lo “nhận chỗ” tại các trung tâm
 • Thời gian đi lại được tiết kiệm một cách đáng kể đồng thời giảm thiểu những rủi ro khi tham gia giao thông.

Với những đặc điểm ưu việt đó, các phụ huynh có con em học lớp 12 không ngại ngùng trong việc chi hầu bao để có thể tìm cho con một gia sư Văn lớp 12 giỏi nhất. Vậy phải làm như thế nào để có thể tìm được một gia sư thực sự uy tín?

Hãy đến với Vieclam123.vn - một trong những website nổi tiếng về việc làm gia sư được rất nhiều các phụ huynh trên cả nước tin dùng! Bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong việc tìm người phụ đạo ngữ Văn lớp 12 cho con em mình.

Hy vọng với bài viết  “Những văn bản trọng tâm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12”, tôi có thể mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.