Nguyên nhân khiến trẻ không hợp tác với gia sư và cách giải quyết

357 Lượt xem

 Khi thuê gia sư, cha mẹ đều kỳ vọng rất nhiều vào việc học tập của con. Tuy nhiên, gia sư chỉ có thể làm tốt công việc của mình nếu trẻ hợp tác và chịu khó học. Đôi khi, thái độ của học sinh lại chính là điều ảnh hưởng nặng nề nhất đến kết quả của từng buổi học. Nguyên nhân  nào dẫn đến việc trẻ không hợp tác với gia sư? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất nhé.

>> Tham khảo thêm: Những tiêu chí cần thiết khi chọn gia sư Chuẩn cho con!!!

1. Sự hợp tác giữa trẻ và gia sư ảnh hưởng trực tiếp đến buổi học

 Khi đi dạy gia sư, chất lượng của buổi học chính là điều cốt lõi. Nó giúp người dạy khẳng định được uy tín cũng như trình độ của mình. Đồng thời, giúp học sinh nắm được những kiến thức cần có cho chương trình học.

Sự hợp tác giữa gia sư và học sinh rất quan trọng

 Chất lượng buổi học có tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như trình độ gia sư, sức học của học sinh… Ngoài ra, sự hợp tác giữa gia sư và học sinh cũng là một trong những điều quan trọng. Bởi buổi học chỉ diễn ra tốt nhất nếu hai người cùng làm việc hiệu quả và trao đổi được với nhau theo cách thoải mái nhất. Một gia sư giỏi cũng không thể làm gì nếu học sinh không chịu lắng nghe hay trao đổi kiến thức của mình.

2. Nguyên nhân khiến trẻ không hợp tác với gia sư và cách giải quyết

 Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không hợp tác với gia sư. Giải quyết được những vấn đề đó mới khiến trẻ có thể trú tâm vào việc học. Đồng thời thoải mái trao đổi, giao tiếp với gia sư.

 Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến thái độ không hợp tác của trẻ. Hãy cùng đọc và tìm cách giải quyết để mang tới những buổi học chất lượng và hiệu quả nhất nhé.

2.1. Trẻ bị cha mẹ ép học

 Không phải đứa trẻ nào cũng hài lòng với việc học thêm tại nhà. Khi đó, việc gặp mặt và trao đổi bài học, bài tập với gia sư thực sự là cực hình. Trẻ sẽ cho rằng chính những buổi học của bạn đã khiến trẻ bị mất tự do cũng như không có thời gian đi chơi, làm việc theo mong muốn của riêng mình.

 Đặc biệt, khi học gia sư trẻ sẽ phải làm thêm khá nhiều bài tập. Điều này sẽ khiến các em bị ức chế, không hài lòng với gia sư cũng như việc học tập. Nếu phụ huynh và gia sư không phát hiện, điều chỉnh kịp thời sẽ khiến tình trạng ức chế kéo dài. Từ đó, khiến chất lượng các buổi học bị sụt giảm đi rất nhiều và lãng phí thời gian của cả hai bên.

 Trong trường hợp này, cách giải quyết hiệu quả nhất là hãy yêu cầu cha mẹ ngồi lại nói chuyện với trẻ. Sau đó, thiết lập cho trẻ giờ học, giờ chơi theo một biểu đồ khoa học và có hiệu quả. Đồng thời, đừng quên phân tích cho trẻ tầm quan trọng của việc học để giúp em nhận ra mình cần giao tiếp và trao đổi với gia sư của mình. Gia sư cũng không nên dồn cho bé nhiều bài tập ngay từ đầu. Hãy cho bé làm quen với việc học bằng cách tăng dần lượng bài tập lên bạn nhé.

2.2. Trẻ chưa thực sự thấy quen thuộc với gia sư

 Không phải đứa trẻ nào cũng mạnh bạo và nhanh chóng làm quen với người lạ. Khi đó, trẻ sẽ ngượng ngùng, không dám bắt chuyện với gia sư. Thậm chí, không ít em nhỏ còn không chịu nói chuyện trong những buổi đầu tiên. Việc giao tiếp với gia sư của em chỉ thông qua hành động gật đầu, lắc đầu và những cái ngước nhìn.

Nếu do trẻ còn ngượng ngùng bạn cần kiên nhẫn để làm quen với trẻ

 Lúc này, đừng thúc ép mà hãy cho bé thời gian để thích nghi với sự có mặt của mình. Sau buổi học đầu tiên, hãy dành một chút thời gian để nói chuyện với bé về cuộc sống, gia đình. Đồng thời, giới thiệu bản thân kỹ hơn để bé hiểu rõ về gia sư của mình. Việc này đơn giản nhưng sẽ giúp gia sư gần gũi với học trò hơn và loại bỏ cảm giác ngượng ngùng trong những lần học sau đấy.

 Một kinh nghiệm hữu ích nữa là bạn hoàn toàn có thể cùng bé chơi một trò chơi nào đó. Như chơi tìm đồ vật, đoán chữ hay tìm các con số trên khung có sẵn. Cùng nhau hòa mình vào một trò chơi sẽ giúp hai người gần gũi và dễ dàng giao tiếp với nhau hơn.

>> Tham khảo thêm: Một số bí quyết giúp bạn trở thành một gia sư dạy kèm giỏi

2.3. Học sinh cố gắng che giấu nhược điểm của mình

 Rất nhiều học sinh kém có thái độ sợ người khác biết nhược điểm của mình. Các em thường “giấu dốt” bằng cách thể hiện càng ít về bản thân càng tốt. Các em sẽ im lặng, không chịu trả lời hay bày tỏ ý kiến với những gì gia sư nói. Điều này khiến gia sư gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và đánh giá sức học của học sinh.

 Với những em học sinh cố gắng che giấu nhược điểm, gia sư cần thực sự tinh tế. Từ đó, dễ dàng nhận ra vấn đề của học sinh cũng như những gì mình đang phải đối mặt. Bạn nên dành những lời khen ngợi nhẹ nhàng về cách làm bài tập của em, hay chữ viết của em nhỏ đó đẹp. Đồng thời, đừng quên kiên nhẫn và giúp đỡ học sinh của mình thích nghi với việc học một cách từ từ. Khi trẻ đã bắt đầu giao tiếp, hãy đón nhận và trao đổi một cách nhẹ nhàng để em không cảm thấy mình bị lộ điểm yếu hay bị tấn công nhé.

2.4. Vì học sinh không tự tin

 Việc giáo dục tại các trường học ở Việt Nam còn khá nhiều nhược điểm. Một trong số đó là khiến học sinh trở nên e ngại, thụ động trước đám đông. Không được rèn luyện từ nhỏ, hầu hết các em đều rụt rè và mất rất nhiều thời gian trước khi dám nói lên ý kiến của mình. Ngay cả khi học và làm việc với gia sư, điều đó cũng không hề thay đổi. Vô hình chung, các em khiến gia sư lầm tưởng rằng mình có thái độ không hợp tác.

Việc học tập thụ động ở trường khiến các em thiếu tự tin

 Để thay đổi điều này, gia sư cần thực sự nhẹ nhàng và tinh tế. Hãy động viên học sinh của mình từng chút một để em thay đổi. Hãy giúp trẻ thấy rằng, việc trao đổi giữa học sinh và giáo viên là tốt, mang lại cho bản thân em rất nhiều lợi ích.

 Trong quá trình giúp trẻ thích ứng với việc phát biểu ý kiến, bạn cần thực sự kiên nhẫn. Đừng nóng vội, nếu không bạn có thể làm trẻ thu lại vỏ ốc của mình như ban đầu. Lúc đó, việc lôi trẻ ra khỏi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều đấy.

2.5. Trẻ không hiểu bài giảng của gia sư

 Với những em học sinh mất căn bản hoàn toàn, việc không hiểu bài giảng của gia sư là hoàn toàn bình thường. Cho dù gia sư giảng những kiến thức căn bản và không có gì cao siêu. Khi gặp tình trạng này, chắc chắn bạn sẽ thấy đôi chút chán nản, mệt mỏi với việc giảng dạy. Nhưng đừng để trạng thái đó ảnh hưởng đến buổi dạy của mình.

 Lúc này, lời khuyên cho bạn là hãy thực hiện một buổi khảo sát chất lượng cho học sinh. Qua đó, đánh giá chính xác lực học của em đang ở mức nào. Quá trình này cần thực hiện thật cẩn thận để bạn có thể xây dựng được một bộ giáo án chuẩn, phù hợp nhất với trình độ cũng như sức học của em học sinh đó.

 Trong quá trình thực hiện bài giảng, nếu thấy học sinh chững lại, hãy kiên nhẫn. Bạn nên điều chỉnh tốc độ và tiến trình bài giảng của mình chậm lại. Bởi điều quan trọng nhất không phải gia sư dạy được bao nhiêu mà là học sinh tiếp thu được bao nhiêu sau mỗi buổi giảng của bạn.

3. Kết luận

Gia sư cần sớm nhận ra sự bất hợp tác của học sinh để phối hợp với cha mẹ giải quyết

 Tầm quan trọng của sự giao tiếp giữa học sinh và gia sư là điều không cần bàn cãi. Do đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự thiếu hợp tác, cha mẹ và gia sư cần ngồi lại để tìm cách giải quyết. Từ đó, tăng chất lượng mỗi buổi học lên và giúp trẻ cảm thấy thoải mái với gia sư của mình. Hy vọng bài viết này thật sự có ích đối với bạn.