Học từ vựng tiếng Anh đều đặn mỗi ngày

407 Lượt xem

Học bất cứ nội dung gì cũng cần phải có từ vựng. Nhất là các bạn đang mong muốn học tốt tiếng Anh giao tiếp, thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như: TOEIC, IELTS,... Muốn học tốt được từ vựng tiếng Anh các bạn cần phải có phương pháp học hiệu quả. Dưới đây Vieclam123.vn xin chia sẻ một chút kinh nghiệm về phương pháp học từ vựng tiếng Anh đều đặn mỗi ngày, các bạn có thể đọc và tham khảo nhé!!!

>> Xem thêm: Những tiêu chí cần thiết khi chọn gia sư Chuẩn cho con!!!

1. Nên học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Nên học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

 

Trên thực tế mỗi người đều có cách học từ vựng tiếng Anh của riêng mình. Có người cho rằng việc học từ vựng để thuận theo tự nhiên, bất cứ khi nào bắt gặp một từ vựng mới thì lúc đó bổ sung cũng được. Cũng có người lại cho rằng, việc học từ vựng nên để cuối tuần học, trong tuần nên học các kĩ năng khác như nghe, nói đọc, viết. Một số ý kiến khác lại có quan điểm việc học tiếng Anh nên học theo từng ngày, mỗi ngày tự giao cho mình số lượng từ vựng nhất định theo từng chủ đề,... Tuy nhiên, dựa trên thực tế quan sát, phân tích và nghiên cứu chúng tôi khuyên các bạn nên học từ vựng đều đặn mỗi ngày nhé.

- Học từ vựng tiếng Anh hằng ngày với số lượng từ phù hợp với khả năng của bạn, theo từng chủ đề bạn yêu thích sẽ tạo cho bạn cảm giác hứng thú với môn học, từ đó học từ vựng hiệu quả. Ngoài ra, việc học mỗi ngày học một ít sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt trong học tập.

- Học từ vựng tiếng Anh đều đặn mỗi ngày còn giúp bạn nhớ lâu hơn, sâu hơn, hiểu được ngữ cảnh của từ sẽ giúp cho bạn phản xạ nhanh khi muốn sử dụng từ vựng.

- Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày là đi kèm với học cách phát âm mỗi ngày, giúp cho các bạn có khả năng phát âm chuẩn như người bản địa.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Trước khi áp dụng các phương pháp học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày bạn cần tuân thủ nguyên tắc học:

- Học đều đặn 5 – 10 từ vựng mới mỗi ngày, cho dù tiếng Anh trên lớp học có nhiều kiến thức đến mấy thì khi về nhà bạn vẫn phải học thêm một lượng từ mới nhất định.

- Bạn nhất định phải học từ vựng không trừ một ngày nào, nếu bạn nghỉ một ngày không học từ vựng nó sẽ khiến cho tiến trình học của bạn bị gián đoạn, lần 1 lười học thì sẽ có lần 2 lười học, chính vì thế nếu bạn bỏ lỡ ngày nào, là bạn đang hình thành thói quen xấu cho chính bản thân mình.

>> Xem thêm: 12 kinh nghiệm học tập mang lại hiệu quả cao cho năm 2019

2.1 Phương pháp học 5 bước 7 lượt

- Bước 1: Đọc to và phát âm chuẩn các từ mà bạn đang cần học. Khi chuẩn bị học từ mới bạn nên chuẩn bị cho mình cuốn từ điển để có thể biết chính xác mình đã phát âm chuẩn hay chưa, sau đó đọc to và đọc lại nhiều lần các từ vựng đó.

- Bước 2: Khi học từ vựng mới bạn có thể hình dung hoặc liên tưởng đến các từ có cách phát âm gần giống, hoặc liên tưởng đến các hình ảnh liên quan. Cách học này giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn.

- Bước 3: Để học nhanh và ghi nhớ lâu nghĩa của từ bạn nên học theo kiểu hồi tưởng 2 chiều. Có nghĩa là khi học nhắc đến một từ vựng tiếng Anh bạn nghĩ ngay đến nghĩa tiếng Việt, khi đang nói từ đó bằng tiếng Việt bạn có thể nghĩ ngay đến tiếng Anh.

- Bước 4: Bạn có thể liên tưởng đến tất cả các chuỗi ngữ cảnh cho các từ vựng đang học để có thể ghi nhớ từ nhanh hơn.

- Bước 5: Với mỗi từ vựng mới bạn có thể đặt một câu hoàn chỉnh chứa từ vựng đó.

- 7 lần ôn lại từ:

- Lần 1: Sau khi học xong các từ vựng của ngày hôm đó, bạn nên nhìn lại lần 1 sau 20 phút

- Lần 2: Bạn nên nhìn lại sau 1 tiếng

- Lần 3: Sau 2 tiếng

- Lần 4: Sau 1 ngày

- Lần 5: Sau 1 tuần

- Lần 6: Sau 1 tháng

- Lần 7: Sau 3 tháng

Với cách nhìn lại theo số lần nhất định như vậy sẽ giúp cho bạn không bao giờ quên được từ vựng. Nắm chắc các từ vựng trong tay.

2.2  Học một cách tỉ mỉ:

Học một cách tỉ mỉ

 

Trong quá trình xử lý thông tin của não bộ bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

- Thị giác hóa từ vựng: khi là bạn có thể liên tưởng và gắn các hình ảnh liên quan đến từ vựng mình đang học. Nếu từ đó là danh từ thì bạn có thể rất dễ hình dung. Nhưng nếu nó là động từ hoặc tính từ thì nó lại yêu cầu não bộ của bạn phải có tính sáng tạo hơn.

- Hoặc đối với các từ có thể tách nghĩa bạn có thể chia thành 2 phần và giải thích tỉ mỉ nghĩa của 2 từ đó. Ví dụ: “lineage” có nghĩa là huyết thống, bạn có thể tách từ “line” ra và giải nghĩa là đường vạch kết hợp với từ “age” có nghĩa là tuổi tác, kết hợp chúng lại thì ta có thể hiểu đó là huyết thống.

2.3  Học theo đặc tính của ngôn ngữ

Khi học các từ vựng mới bạn có thể liên tưởng đến các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với các từ đó. Một vài mẹo nhỏ có thể giúp các bạn học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn:

- Nên có mục tiêu khi học từ vựng tiếng Anh. Bạn nên tự lập cho mình mục tiêu cụ thể. Ví dụ như là: nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh giao tiếp thì bạn cần phải trau dồi khoảng 20.000 đến 30.000 từ, mỗi ngày bạn nên học 15 đến 20 từ mới, mỗi tuần học 5 - 6 ngày. Thì sau đó 4 năm bạn mới có thể học đc hơn 20.000 từ và nếu giỏi hơn bạn có thể rút ngắn thời gian học từ vựng.

- Khi bạn bắt gặp 1 từ vựng mới nếu như chưa biết cách đọc bạn có thể sử dụng các ứng dụng phát âm tiếng Anh, lắng nghe kĩ cách phát âm của từ đó rồi bắt chước theo. Bạn nên nhớ khi học từ mới thì nên học thêm tất cả những từ liên quan đến từ đó nữa. Các bạn cũng có thể sử dụng từ điển vì từ điển là cuốn hỗ trợ đắc lực nhất trong việc học tiếng Anh nói chung và ngữ pháp tiếng Anh nói riêng. Bạn cũng nên đọc nhiều các ví dụ người ta đưa ra, từ đó bạn có thể nắm bắt được ngữ cảnh của từ. Để sau đó bạn có thể học từ vựng tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tầm quan trọng và phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn. Vieclam123.vn chúc các bạn tập ngữ pháp tiếng Anh thật tốt!!!