Chọn gia sư Chuẩn cho con!!!

470 Lượt xem

Hiện nay gia sư hầu hết là các bạn sinh viên đang còn đi học, có những bạn mới vào nghề nên kĩ năng còn chưa chuyên nghiệp, có những bạn không phải sinh viên sư phạm cũng tham gia giảng dạy để kiếm thêm thu nhập. Với tình trạng như vậy, các bậc phụ huynh luôn băn khoăn không biết làm như thế nào để thuê một gia sư tốt cho con.Hầu hết các phụ huynh đều nghĩ nên chọn gia sư có kiến thức tốt, là sinh viên thì  phải có học lực giỏi, là giáo viên phải là giáo viên ưu tú…mà họ quên mất một số điều quan trọng mà giáo viên cũng cần nên có khi giảng dạy. Dưới đây là một vài tiêu chí cần và đủ cho những phụ huynh đang có lớp dạy kèm cần gia sư có nhu cầu thuê gia sư cho con.

1.Gia sư phải có kiến thức uyên thâm

​ gia sư phải có kiến thức uyên thâm, sâu rộng

Điều đầu tiên trong việc chọn gia sư đó là bạn nên chọn một gia sư giỏi về kiến thức. Đây là điều quan trọng nhất của một gia sư nó quyết định đến chất lượng trong việc học của con bạn, gia sư phải nắm bắt kiến thức một cách uyên thâm cả về cơ bản và nâng cao để tùy từng trường hợp con của bạn là học sinh giỏi hay trung bình, yếu, kém thì gia sư sẽ áp dụng từng loại kiến thức để giúp đỡ con bạn cải thiện học lực. Gia sư có thể là giáo viên hoặc là sinh viên. Đối với trường hợp bạn thuê gia sư là sinh viên thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, bạn nên xem qua thành tích của sinh viên đó trong quá trình học tập tại Trung học cơ sở và Đại học hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể cho gia sư làm một bài test nhỏ để đảm bảo người gia sư là người có kiến thức và có khả năng cải thiện thành tích học tập cho con bạn.

2. Cách truyền đạt và kỹ năng giao tiếp tốt

Cách truyền đạt, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống trong quá trình giảng dạy người ta có cách gọi khác là kỹ năng sư phạm. Một gia sư giỏi không chỉ là có kiến thức sâu rộng mà người đó cũng cần phải có kỹ năng sư phạm tốt. Nhiều phụ huynh chỉ chăm chăm vào việc tìm một gia sư có kiến thức giỏi, họ nghĩ rằng gia sư giỏi thì con họ sẽ giỏi. Điều này là sai hoàn toàn vì giáo viên chưa chắc đã dạy giỏi hơn sinh viên và sinh viên Sư phạm chưa chắc đã dạy giỏi hơn các bạn trái ngành.

Trên thức tế có nhiều bạn có kiến thức nhưng lại không biết cách truyền đạt, điều này ảnh hưởng khá là lớn đối với việc tiếp nhận kiến thức của con cái. Đôi khi còn khiến chúng bị áp lực với lượng kiến thức quá nhiều mà thầy cô đưa ra. Nếu như con bạn là một học sinh có học lực trung bình, yếu, kém thì gia sư mà bạn tìm phải biết cách truyền đạt kiến thức, gia sư mà chỉ chăm chăm xả hết những kiến thức mà mình đang có cho học sinh nghe mà không biết con bạn thiếu hụt ở đâu thì đó là phương pháp dạy sai lầm. Đối với những học sinh như vậy thì cần phải khắc phục kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức cho con em. Vì thế bạn cần nên biết gia sư tốt cần hội tụ các yếu tố như là: am hiểu kiến thức chuyên môn một cách sâu rộng, phương pháp giảng dạy phù hợp, yêu thương học sinh và yêu nghề… gia sư cần nên có những yêu tố như vậy. Do vậy. các bậc phụ huynh nên thường xuyên chú ý đến cách giảng dạy của gia sư hoặc hỏi trực tiếp con mình, để có thể chọn được gia sư phù hợp nhất.

Một điều nữa gia sư nên chú ý đó là cách giao tiếp của gia sư. Giao tiếp trong giảng dạy chính là việc gia sư truyền tải kiến thức cho con bạn vì thế bạn cũng nên để ý đến giọng nói của gia sư. Gia sư mà bạn chọn không cần phải đặt yêu cầu quá cao, thế nhưng gia sư đó phải có giọng nói rõ ràng, lưu loát, tốc độ nói vừa phải, không quá nhanh hoặc quá chậm, không nên nói ngọng, nói giọng địa phương…vì điều này này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp nhận bài giảng của con bạn.

 

3. Khả năng đánh giá năng lực học sinh

​ gia sư phải có khả năng đánh giá năng lực học sinh

Bạn nên chọn gia sư biết cách đánh giá về việc học tập của con bạn. Nếu ngay từ buổi học đầu tiên họ đã cho con bạn làm một bài đánh giá năng lực ngắn thì đừng bàng hoàng, họ đang muốn nắm bắt thực lực của con bạn đến đâu để có phương pháp dạy tốt nhất cho con bạn. Sau bài đánh giá đó là họ đã có sẵn những định hướng và phương pháp dạy để cho con bạn có được kết quả học tập tốt nhất. Bởi vì nhu cầu học tập của một học sinh giỏi khác hoàn toàn với nhu cầu học của học sinh yếu kém. Người nhận thức được việc này thì có thể gia sư đó là một người tinh tế, biết quan tâm đến học sinh, khi họ đã là người như vậy thì việc trao đổi với bạn về việc học của con cái sẽ thường xuyên xảy ra ở cuối giờ học trước khi họ ra về. Họ sẽ đánh giá việc học của con bạn như là: đánh giá tốc độ tiếp nhận kiến thức của con bạn nhanh hay chậm, thái độ học tập của con bạn trong giờ học,… điều này rất có ích cho việc học tập của con bạn và bạn có thể thấy đây là một gia sư khá là sát sao trong việc học tập của con mình!!!

4. Gia sư phải có nhân cách đạo đức cao

Gia sư giỏi, giảng dạy tốt nhưng không có tư cách đạo đức thì cũng ảnh hưởng rất là lớn đối việc học và hình thành nhân cách cho con bạn sau này. Gia sư dạy kèm ở nhà là người tiếp xúc trực tiếp với con bạn vì vậy họ có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của bạn sau này. Bạn không phải là người tiếp xúc với gia sư nhiều nhất vì vậy trong khoảng thời gian ngắn giao tiếp với gia sư về việc học tập của các con bạn cần nên để ý đến nhân cách, cách hành xử, khả năng giao tiếp của họ. Điều này ảnh hưởng khá là lớn đối với việc hình thành nhân cách của con bạn, nếu gia sư đó là người có nhân cách tốt, hành xử đẹp thì đó lại là một lợi thế cho con của bạn, chúng sẽ học theo và con bạn không chỉ được học tập tốt mà còn được học trong môi trường văn minh.

5. Biết cách tạo cho các em tính tự lập

​ tạo tính tự lập cho học sinh

Rất ít phụ huynh để ý đến tính tự lập của con mình. Hiện nay các bậc phụ huynh thường yêu thương chiều chuộng các con hết mực, luôn muốn con cái mình được sống trong môi trường tốt đẹp nhất, bao bọc các con mà quên đi rằng con cái ngày một lớn phải cho các con học cách tự lập, không nên để các con dựa dẫm vào mình mãi được. Vì vậy tính tự lập đóng vai trò rất là quan trọng đối với tất cả thành công sau này của các con. Thực tế có rất nhiều trường hợp gia sư không hướng dẫn cho các em làm bài mà lại làm hộ luôn bài tập của các em để lấy điểm cao. Điều này đã khiến cho các em ỷ lại việc học tập cho gia sư, và ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối kỳ của các em. Gia sư chỉ nên hướng dẫn cho các em làm bài, chỉ ra cách làm bài để cho các em tự tư duy bài học, điều này vừa khiến các em tự lập, vừa kích thích trí thông minh và mang lại kết quả học tập cao cho con bạn.

Chính vì những điều này, phụ huynh phải thật tinh ý khi chọn gia sư cho con. Tốt hơn hết bạn nên thường xuyên theo dõi cách dạy của gia sư, trao đổi với gia sư về tình hình học tập của con bạn hoặc trao đổi với con bạn về cách dạy của gia sư có hợp với con không để có thể chọn một gia sư phù hợp nhất cho con mình.

Trên đây là các tiêu chí bạn nên tham khảo trước khi thuê gia sư con mình, để có thể chọn được gia sư phù hợp nhất cho con. Nhưng việc tìm được gia sư có đầy đủ các yếu tố trên hiện nay rất là khó, hãy đến với Vieclam123.vn để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách hiệu quả nhất!!!