Bí quyết trở thành một gia sư dạy kèm giỏi

425 Lượt xem

Dạy kèm tại nhà là một trong những việc làm bán thời gian có mức phí khá tốt dành cho những người có trình độ bằng cấp. Sau đây là những bí quyết giúp bạn trở thành một gia sư dạy kèm giỏi.

Gia sư là công việc có nhiều trải nghiệm thú vị nếu bạn yêu thích công việc dạy người khác. Dạy kèm là công việc mà bạn dùng kiến thức của mình truyền đạt cho những người chưa biết, chủ yếu là những học sinh đang gặp khó khăn trong môn học của mình. Đây là cách học đã trở nên quen thuộc trong xã hội, không chỉ có trong các gia đình giàu có mà còn là nhu cầu thiết thực của mọi tầng lớp trong xã hội, kể cả những gia đình có kinh tế không dư dả gì. Nhiều phụ huynh hiện nay rất quan tâm đầu tư công sức và tiền bạc cho con cái được học hành đến nơi đến chốn, cạnh tranh với các bạn học khác để tiến xa hơn trên con đường học tập và thành công trong sự nghiệp.

bí quyết trở thành một gia sư dạy kèm giỏi.

Nếu bạn có kiến thức rộng về môn học nào đó và thích dạy kèm học sinh có thể lựa chọn công việc gia sư tại nhà để có cơ hội áp dụng kiến thức của bản thân vào làm công việc mình yêu thích, có thu nhập thêm. Sau đây là những bí quyết giúp bạn trở thành người dạy kèm giỏi.

>> Đọc thêm: Những tiêu chí cần thiết khi chọn gia sư Chuẩn cho con!!!

1. Xác định được môn học với cấp lớp tương ứng, nhóm tuổi muốn dạy kèm

Có thể nói, gia sư dạy kèm có nhiều trình độ khác nhau. Trong khi đó, người học tùy vào từng trình độ, lứa tuổi sẽ tìm gia sư tương ứng. Không phải cứ kiến thức cao sẽ trở thành gia sư giỏi. Nhưng để có thể làm gia sư nhất định bạn cần có kiến thức trong các môn học mà mình nhận dạy. Để lựa chọn cấp lớp phù hợp nhất với bản thân, bạn nên xem trước kia mình học ở cấp nào tốt nhất thời học phổ thông. Hoặc bạn lựa chọn môn học mà mình sẽ dạy liên quan đến bằng cấp chuyên ngành của bạn. Mặc dù, bằng đại học có thể không phải là yêu cầu nhiều cho việc dạy kèm nhưng đây là tiêu chí cơ bản mà người tìm gia sư chú ý tới với bằng cấp chính quy từ hệ cao đẳng trở lên.

Tiếp theo, bạn xem mình cảm thấy thoải mái nhất khi dạy cấp lớp nào hay nhóm tuổi nào. Nếu bạn thích chơi với trẻ nhỏ thì dạy kèm học sinh tiểu học, sắp vào lớp 1 sẽ là lựa chọn hấp dẫn nhất cho bạn. Còn nếu bạn thích chơi với những học sinh mới lớn hay học sinh cấp 3 thì dạy kèm học sinh cấp 2 và cấp 3, sinh viên đại học với các khóa luyện thi, ôn luyện thi sẽ thú vị và thử thách hơn cả.

Để hiểu được mình yêu thích nhóm tuổi nào, bạn có thể hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình để đánh giá đặc điểm của các nhóm tuổi khác nhau như thế nào. Một gia sư giỏi không chỉ có kiến thức môn học sâu rộng mà còn có khả năng đánh giá, thấu hiểu cũng như đồng cảm với học sinh. Khi bạn chọn đúng đối tượng học mà mình thích làm việc, các buổi dạy kèm sẽ diễn ra thú vị hơn, dạy bài hiệu quả hơn.

2. Tham khảo chương trình giảng dạy trên lớp và có cách dạy cụ thể phù hợp với học sinh

Khi đã xác định được gia sư môn học nào, nhóm tuổi nào mà mình thích dạy, bạn quan tâm tới nội dung bài giảng sẽ dạy cho học sinh. Nếu bạn có bạn bè là giáo viên hãy liên hệ với họ để tham khảo các giáo trình soạn bài những năm trước của họ để biết cách soạn giáo án, nắm được kiến thức cùng nhiều thông tin khác. Khi đi làm gia sư, bạn nên có đề cương và giáo án cho bài học sẽ giúp buổi dạy kèm diễn ra thuận lợi hơn, học sinh hiểu bài hơn.

Tùy vào nhóm tuổi, vào phong cách học cụ thể của học sinh bạn dạy kèm, bạn sẽ có phương pháp dạy phù hợp riêng với họ. Nếu bạn dạy học sinh nhỏ tuổi ở cấp tiểu học, bài giảng nên có các trò chơi, các hoạt động giáo dục trong buổi học để tạo hứng thú và gia tăng sự tương tác của học sinh. Nếu bạn dạy kèm học sinh cấp 3 hay sinh viên đại học nên thử kết hợp công nghệ vào buổi dạy như thuyết trình bằng PowerPoint, phương tiện truyền thông xã hội để gần gũi với cuộc sống hàng ngày và hấp dẫn học sinh hơn.

3. Thường xuyên trao đổi, trò chuyện với học sinh, phụ huynh và cả giáo viên

Thường xuyên trao đổi, trò chuyện với học sinh, phụ huynh và cả giáo viên

Trao đổi và trò chuyện là việc quan trọng khi bạn dạy gia sư. Qua đó, bạn sẽ thu thập được các thông tin về tình hình học tập của học sinh tốt hơn. Đặc biệt trong buổi đầu gặp mặt, trao đổi, bạn hãy tìm hiểu xem học sinh của bạn đang gặp khó khăn gì trong học tập để từ đó xem nhu cầu học gia sư của họ là gì, cần điều chỉnh kế hoạch bài học ra sao để đạt được mục tiêu học tập mà học sinh và gia đình mong muốn.

Ví dụ riêng trong môn Toán, học sinh có thẻ chỉ gặp vấn đề với hình học hay giải thích hay cần sự giúp đỡ tất cả về toán học. Khi bạn đã nắm rõ được nhu cầu của học sinh, hãy kiểm tra trước khi bắt đầu buổi dạy qua các câu hỏi hay bài test ngắn. Trong những buổi dạy gia sư, bạn cần tập trung vào những vấn đề mà học sinh đang gặp phải để giải quyết từng phần. Sau mỗi buổi học, bạn cần chắc chắn rằng học sinh đã hiểu kiến thức đã dạy. Đồng thời, bạn cần có kế hoạch bài học rõ ràng, chi tiết.

Không chỉ làm việc với học sinh, bạn còn cần thường xuyên trao đổi với phụ huynh trong quá trình dạy kèm cho học sinh. Phụ huynh sẽ là người cung cấp cho bạn những thông tin về tình hình học tập trên lớp, phong cách học tập của con, việc học tập trước kia của con bạn và những điểm mạnh điểm yếu và những vấn đề cần gia sư cải thiện, mục tiêu học tập mà họ mong muốn là gì. Trao đổi với phụ huynh có thể giúp kế hoạch dạy kèm của con bạn phù hợp với chương trình học tập trên lớp để giúp đỡ học sinh tốt nhất.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy liên hệ cả với giáo viên trên lớp của học sinh vì họ có thể đánh giá chính xác về tình hình học tập của họ và đánh giá sự tiến bộ cùng những hạn chế của học sinh để gia sư có thể điều chỉnh cách dạy phù hợp.

>> Đọc thêm: Học từ vựng tiếng Anh đều đặn mỗi ngày mang lại những lợi ích gì

4. Tham gia các câu lạc bộ, nhóm hội gia sư

Khi tham gia các nhóm hội này, bạn có thể gặp gỡ, trao đổi với gia sư khác thuận lợi hơn. Từ đó, bạn sẽ học hỏi thêm những kinh nghiệm, kiến thức để nâng cao trình độ, chất lượng dạy kèm cho mình. Bạn có thể tham khảo mức học phí của người khác, giáo trình hay những cơ hội dạy kèm nào đó khi cần tới.

5. Khả năng thích ứng và sự linh hoạt

Người gia sư rất cần khả năng thích ứng và sự linh hoạt khi tới nhà dạy kèm. Điều này không chỉ giúp họ làm quen với học sinh, phụ huynh mà còn tạo ra được những buổi học linh hoạt, đa dạng cách dạy giúp người học hứng thú hơn, dễ hiểu bài hơn.

Thêm nữa, làm gia sư, bạn sẽ có thể dạy nhiều học sinh có các tính cách, trình độ, nhóm tuổi và cấp lớp khác nhau. Vì vậy, với mỗi học sinh cụ thể, bạn cần có cách tiếp cận khác nhau, cách dạy tương ứng với những vấn đề học tập mà họ đang phải đối mặt.

Sự linh hoạt của công việc gia sư còn thể hiện ở thời gian dạy mà hai bên có thể sắp xếp sao cho phù hợp vào những ngày nào, thời gian nào? Tần suất dạy kèm là bao nhiêu để đáp ứng được nhu cầu học tập và có thể đạt được mục tiêu đề ra cũng là điều cần phải tính tới.

6. Biết cách tiếp thị bản thân

Nếu bạn đã xác định được cấp lớp, nhóm đối tượng nhận dạy kèm hay đã nắm được chương trình học của những môn học mà mình sẽ dạy ra sao, có trong tay nhiều phương pháp dạy học hiệu quả. Lúc này, bạn cần tìm cách tiếp cận với những người có nhu cầu về gia sư. Vì vậy, kỹ năng tiếp thị bản thân, tìm kiếm những đối tượng có nhu cầu cũng rất quan trọng để bạn có nhiều mối dạy kèm hơn, có học phí tốt hơn.

Có nhiều cách tìm việc làm gia sư như nhờ người thân quen giới thiệu, liên hệ với các trường đại học, cao đẳng, cơ quan có liên quan hay tìm gia sư qua trung tâm giới thiệu. Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua cách tìm gia sư miễn phí trên Vieclam123.vn. Đây là wesbite gia sư uy tín và chất lượng nhất hiện này với nhiều tính năng, tiện ích dành cho người dùng.

cách tìm gia sư miễn phí trên Vieclam123.vn

Bạn tìm việc gia sư đơn giản qua nhiều cách khác nhau. Trước hết hãy tạo tài khoản bằng số điện thoại qua vài thao tác đơn giản và miễn phí. Sau đó, bạn đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu đã tạo. Có 2 cách để đăng ký làm gia sư nhanh chóng trên Vieclam123.vn bao gồm:

* Hoàn thiện hồ sơ cá nhân để tìm việc gia sư tại nhà phù hợp bằng cách điền chọn vào các box, mục trong giao diện hồ sơ và hoàn tất. Hồ sơ nên có hình đại diện và cập nhật thành công sẽ hiển thị lên trang chủ và lọt vào kết quả tìm kiếm tương ứng.

 Dùng tính năng bộ lọc bằng từ khóa chính xác: Theo đó, bạn sẽ chủ động tìm kiếm theo đúng tiêu chí về cấp lớp, tỉnh thành để liên hệ với người có nhu cầu cần gia sư tại nhà. Bạn sẽ thực hiện như sau:

+ Tính năng bộ lọc từ khóa trên trang chủ sẽ là các box hàng ngang nằm dưới thanh menu để bạn điền chọn và thực hiện.

+ Tính năng bộ lọc từ khóa chi tiết hơn trong mục Dành cho gia sư >> Tìm lớp gia sư và điền chọn vào các box bên trái để tìm kiếm.

Lưu ý, tính năng bộ lọc cho phép người dùng tìm kiếm linh hoạt tùy vào bạn điền chọn vào bao nhiêu box. Hệ thống chỉ cho ra kết quả chính xác với các box mà bạn đã điền, box không điền sẽ bị bỏ qua. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều kết quả tìm kiếm khác nhau, nhưng lưu ý cần điền đúng vào các từ khóa chính mới ra kết quả theo nhu cầu tìm kiếm của bạn.

7. Học phí là điều cần quan tâm

Học phí là điều cần quan tâm khi dạy kèm.

Giống như các công việc khác, gia sư tại nhà là việc làm bán thời gian có tiền phí. Thông thường, gia đình sẽ trả theo tuần hay theo tháng, số ít trả theo ngày. Nếu bạn dạy kèm một học sinh sẽ có tiền lương không nhiều nhưng là một khoản tiền kha khá khoảng 1,2 triệu dùng trang trải cuộc sống.

Mức học phí dạy kèm một buổi thường dao động từ 100 nghìn đồng trở lên tùy thuộc vào cấp lớp học, bạn là đối tượng gia sư nào cũng như trình độ kiến thức môn học đơn giản hay chuyên sâu, dạy kèm cho học sinh theo kịp chương trình hay ôn luyện thi. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới mức học phí dạy kèm đáng kể mà bạn nên biết để xác định mức bình thường hiện nay được trả bao nhiêu và bạn có gì đặc biệt để được trả phí cao hơn hay không.

Tóm lại, có nhiều yếu tố giúp bạn trở thành một gia sư dạy kèm giỏi. Trên đây là những gợi ý mà bạn có thể tham khảo cho trường hợp của mình tốt hơn.