Bày cách giúp gia sư "trị" học sinh không nghe lời

433 Lượt xem

Gia sư dạy kèm không phải lúc nào cũng đơn giản, thuận lợi. Sau đây là cách giúp bạn “trị” những học sinh không nghe lời để việc dạy kèm diễn ra tốt đẹp, lâu dài hơn.

>> Tham khảo ngay: Làm sao để tìm được một gia sư dạy kèm tại nhà chất lượng

1. Học sinh không nghe lời phải làm sao?

Trong quá trình đi làm gia sư riêng tại nhà, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều người học có tính cách khác nhau. Dạy kèm không phải lúc nào cũng được người học hợp tác. Khi người học không hợp tác, không chịu nghe lời, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến họ như vậy để có hướng giải quyết kịp thời, đúng đắn. Bởi việc dạy kèm gia sư cần có sự hợp tác, cố gắng ở cả gia sư và học sinh chứ không chỉ có gia sư giỏi mà có thể làm nên được. Vì vậy kết quả học tập không mấy khả quan nhiều khi xuất phát từ phía người học.

​ Làm gì khi học sinh không nghe lời

Dạy kèm một học sinh không chịu nghe lời là trường hợp không hiếm gặp đối với các gia sư trong quá trình dạy kèm tại nhà của mình. Vì vậy, gia sư tại nhà không chỉ cần có kiến thức môn học tốt mà còn cần có thêm nhiều kỹ năng khác mới có thể trở thành người dạy kèm giỏi, giúp người học tiến bộ.

Khi bắt đầu nhận dạy kèm một học trò, bạn cố gắng duy trì hoạt động dạy kèm bằng sự nhiệt huyết, tận tâm cùng với đó là tính kỷ luật và những mục tiêu học tập rõ ràng gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn cần tạo được sự thân thiện, cởi mở và trên hết là hướng vào mục tiêu học tập giúp học sinh tiến bộ. Sự thành công của người học cũng chính là của bạn.  

2. Cách giúp bạn trị học sinh không nghe lời

Nếu bạn đang phải vật lộn với một học sinh không chịu nghe lời khiến việc dạy kèm trở nên khó khăn, không đạt được hiệu quả, hãy tham khảo những cách sau đây.

>> Tham khảo ngay: Những văn bản trọng tâm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12

2.1. Tạo sự thân thiện, cởi mở

Thông thường, người học không phải là người mời bạn về nhà dạy mà có thể là cha mẹ hay người quen của họ. Cho nên, nếu như học sinh là người ít giao tiếp, khó gần thì khi gặp bạn họ cũng sẽ không muốn thân thiện. Lúc này, bạn cần dành một chút thời gian để làm quen ban đầu trước khi giảng bài.

Sau đó, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về những sở thích của học trò để tìm thấy điểm chung giữa bạn và học sinh. Khi học sinh thấy bạn có những điểm tương đồng, chúng sẽ trở nên cởi mở hơn. Đặc biệt nếu bạn giảng bài xung quanh các chủ đề mà chúng yêu thích sẽ dễ dàng nhận được sự hợp tác và hứng thú hơn so với các bài học khô khan.

2.2. Hỏi về những phản hồi của học sinh về bài học

Trong bất kỳ công việc gì, việc khảo sát những phản hồi để đánh giá mức độ hài lòng và không hài lòng là khá quan trọng. Bạn có thể thăm dò phản hồi trong thời gian 2 tuần hoặc hàng tháng, dựa trên những câu hỏi mà bạn đưa ra như:

• Bạn có cảm thấy mình đang tiến tới mục tiêu học tập qua các buổi học này không?

• Có phần kiến thức nào trong các bài học mà bạn chưa hiểu hay không?

• Bạn có cảm thấy những buổi học thú vị hay không? Nếu không, phần nào trong các buổi học gia sư ít hấp dẫn nhất?

• Những lĩnh vực, chủ đề nào mà bạn yêu thích và muốn học hơn cả?

• Bạn có những đề xuất gì có thể giúp mình học tốt hơn?

• Bạn có cảm thấy buổi học diễn ra quá chậm hay nhanh hơn so với khả năng tiếp thu kiến thức của mình không?

Với những câu hỏi này, bạn yêu cầu học sinh chấm điểm từ 1 đến 5 để khảo sát mức độ hài lòng.

2.3. Trao đổi với phụ huynh của học sinh

Nếu phụ huynh là người lựa chọn bạn về dạy kèm cho con mình thì hãy hỏi xem liệu có nguyên nhân gì khiến con họ không chịu nghe lời gia sư hay không. Việc học sinh không chịu hợp tác sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn cần tìm hiểu để có giải pháp khắc phục ngay.

Nếu học sinh của bạn có học lực kém, ngại học môn học đó nên có thái độ không hợp tác thì bạn cần có kế hoạch học tập, chuẩn bị kiến thức phù hợp để dạy bổ sung, giảng lại cho các em hiểu bài từ đó nâng cao sự tự tin, niềm yêu thích môn học tốt hơn.

Nếu dạy kèm học sinh tiểu học quá gắn bó với cha mẹ sẽ khiến bạn mất một thời gian cho trẻ làm quen với một gia sư dạy thay bố mẹ chúng. Còn nếu học sinh gặp khó khăn trong học tập với kỳ vọng quá lớn của cha mẹ, bạn hãy tư vấn, cho chúng những lời khuyên để đi đúng hướng, cung cấp cho chúng những thông tin liên quan.

2.4. Biến những buổi học trở nên thú vị, hào hứng hơn

Khi dạy kèm gia sư tại nhà, bạn nên lựa chọn phương pháp dạy hấp dẫn, đa dạng để thu hút sự chú ý của học trò. Bạn hãy tham khảo các cách giảng dạy khác nhau để áp dụng vào việc dạy kèm gia sư của mình. Muốn thu hút sự chú ý của những học sinh cấp 1,2, còn ít tuổi, bạn nên dạy bằng hình ảnh trực quan hơn là lý thuyết đơn thuần. Ví dụ nếu học về phân số, bạn thay vì viết trên giấy đơn thuần mà hãy sử dụng cốc đo cho phép trẻ học các phân số đơn giản như ½, 1/3, ¼.

​ Biến những buổi học trở nên thú vị, hào hứng hơn

Việc học bài sẽ trở nên hấp dẫn và dễ hiểu hơn khi bạn liên hệ kiến thức đang học với thực tế cuộc sống bên ngoài. Trong quá trình dạy kiến thức, bạn nên nói kèm theo tầm quan trọng của kiến thức này đối với cuộc sống thực bên ngoài. Lưu ý, bạn không cần phải quá sáng tạo, vất vả nghĩ ra cách học mới để dạy mà chỉ cần tìm ra cách hợp lý, vui vẻ giúp người học thoải mái như học mà chơi. Đây là chìa khóa giúp bạn học các môn khoa học tự nhiên.

2.5. Có thưởng để động viên người học

Bạn nên khen ngợi và có phần thưởng cho học sinh mỗi khi có sự tiến bộ và cố gắng. Bạn nên đặt mục tiêu cho mỗi buổi dạy kèm và có thưởng cho học sinh khi họ học tốt, đạt được mục tiêu như mong muốn. Tham gia cùng học sinh trong các hoạt động mà chúng yêu thích và cố gắng làm cho việc học trở nên thú vị. Ví dụ như đọc sách online cùng nhau, cùng chơi một ứng dụng học tập trên iPad…

Phần thưởng không cần phải có giá trị lớn, đôi khi chỉ là những món quà nhỏ hay đồ ăn vặt mà chúng yêu thích cũng khiến học sinh của bạn vui vẻ hơn trong việc học. Những hoạt động tương tác của bạn với học sinh sẽ tạo ra thân thiện, gắn bó giữa gia sư và học trò tốt hơn, giúp việc dạy kèm của bạn diễn ra thuận lợi, có kết quả tốt hơn.

Có thể nói, gia sư những học sinh không nghe lời khá thường gặp và là thử thách mà gia sư cần vượt qua khi nhận dạy kèm tại nhà. Có không ít gia sư dở khóc dở cười khi đi dạy kèm gặp những học sinh tinh quái. Nhưng với những gợi ý ở trên, bạn nên tham khảo để rút ra cho mình những gợi ý thiết thực nhất để hoàn thành nhiệm vụ dạy kèm của mình là giúp người học tiến bộ hơn.

Đó cũng chính là mục tiêu chính của người gia sư mà họ cần đạt được. Tuy nhiên, để dạy kèm có kết quả tốt không chỉ cần có sự cố gắng từ phía người dạy mà còn cần sự hợp tác của cả người học. Vì vậy, bạn hãy có những biện pháp cụ thể khi gặp phải học sinh không chịu nghe lời theo hướng dẫn ở trên cho mình nhé.

Tóm lại, gia sư tại nhà không phải lúc nào cũng suôn sẻ, học sinh nghe lời mà có nhiều trường hợp, bạn gặp nhiều học trò có những tính cách, học lực khác nhau mà có những thích ứng phù hợp. Hy vọng những gợi ý cách trị học sinh không nghe lời ở trên đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích.