5 Đức tính trẻ cần học

512 Lượt xem

“Đạo đức” là từ dùng để chỉ các thành tố trong tính cách và giá trị đạo đức, phẩm chất của một con người. Khi nói đến đạo đức người ta nghĩ ngay đến người có những phẩm chất tốt, sống có chuẩn mực, có nét đẹp về tính cách trong đời sống và tâm hồn.

Đạo đức có thể coi là hệ thống các quy tắc chuẩn mực xã hội mà dựa vào đó con người có thể tự điều chỉnh hành vi của mình một cách phù hợp với cộng đồng và xã hội. Nó là thước đo tính cách tốt đẹp, chính vì thế phụ huynh nên dạy con mình các phẩm chất tốt đẹp ngay từ khi còn nhỏ.

>> Xem ngay: Làm sao để tìm được một gia sư dạy kèm tại nhà chất lượng

1. Đức tính Trung thực

Nên cho trẻ học cách trung thực

"Trung thực" là một trong những chuẩn mực đạo đức của con người và xã hội. Là một đức tính nhất thiết tồn tại trong mỗi con người.

Người trung thực là những người không bao giờ chấp nhận sự dối trá và coi đó là một tật xấu đáng chê trách. Nhờ có tính trung thực tồn tại trong mỗi cá nhân mà nó tạo nên uy tín và sự tin tưởng của mọi người đối với các nhân đó.

Cách tốt nhất để có thể giúp con bạn học được tính cách “trung thực” bản thân bạn phải là tấm gương tốt cho con. Bạn nên dạy con cách nói thật, cho dù con có gây ra lỗi lầm lớn đến đâu hay như thế nào đi chăng nữa con cũng nên nói thật, thành thật với bản thân và chính bản thân mình. Bạn cũng nên nói với con biết nói dối là thói hư tật xấu, đáng chê trách, và khiến cho mọi người không yêu quý và tin tưởng con nữa.

Trước mặt con cái bạn đừng bao giờ nói dối để tránh tình trạng con học theo và bắt chước. Hoặc đừng bao giờ gợi ý ra cho con các cách nói dối, ví dụ như là nếu con bạn chưa làm xong bài tập nên lớp bạn lại dặn con nói với cô giáo rằng: “con bị ốm nên chưa làm được bài”... điều này là hoàn toàn sai trái, trẻ vừa học được tính nói dối, vừa ỉ lại không chịu học hành. Cha mẹ cần phải là tấm gương sáng cho các con noi theo.

Nếu như con bạn có lỡ nói sai, không trung thực thì bạn cũng đừng cáu gắt thái quá, quát mắng các con mà hãy ôn tồn giảng giải cho con hiểu.

2. Học cách công bằng và biết phân biệt “đúng-sai”

Trẻ em là những đứa trẻ ngây thơ và không biết phân biệt đúng sai. Chính vì vậy bạn cần dạy con cách phân biệt cái gì đúng, cái gì sai. Nếu như bạn không dạy bé kịp thời, con bạn sẽ trở thành những đứa trẻ ích kỷ, chỉ biết đố kị và ghen tỵ với người khác. Ví dụ như: khi thấy bạn mua cho chị gái một chiếc váy mới, bé đòi tranh giành với chị, khóc lóc, quấy nhiễu. Khi đó bạn nên từ từ ôn tồn giải thích cho con hiểu rằng: đây là phần thưởng chị đã cố gắng học tập, nếu con muốn có quà như vậy thì hãy cố gắng chăm ngoan như chị nhé. Bên cạnh đó bạn cũng nên khuyên con sửa chữa lỗi sai mình đã mắc phải cụ thể là ra xin lỗi chị gái và hứa lần sau không tái phạm nữa.

>> Xem ngay: Bí quyết giúp học sinh đạt điểm cao môn toán trong học tập

3. Kiên nhẫn

Nên cho trẻ học cách kiên nhẫn

“Kiên nhẫn” bạn có thể hiểu kiên nhẫn là sự chờ đợi trong trạng thái nhẫn lại, không quản khó khăn, gian khổ để chờ đợi một thành tích tốt đẹp hơn. Để có thể dạy con bạn hiểu về tính nhẫn lại, bạn có thể kể cho con câu chuyện: “Cuộn băng gạt thứ 12”, truyện ngắn về lòng kiên trì tại Mỹ. Khi kể cho bé câu chuyện này phụ huynh cũng nên rút ra bài học về đức tính kiên nhẫn của mỗi con người.

Bố mẹ luôn là tấm gương cho các con soi, họ coi bạn như hình mẫu lý tưởng. Bạn không nên nóng vội, hay tức giận khi mình không làm được việc, khi bé thấy được điều này bé rất khó có thể học được tính kiên nhẫn. Khi con bạn đang làm một việc gì đó quá sức, bạn hãy ở bên động viên và nhẫn lại chờ đợi kết quả cùng với con, điều này khá là ý nghĩa và đồng thời nó cũng tiếp thêm sức mạnh cho con.

4. Biết đồng cảm, yêu thương, chia sẻ

Cha mẹ nên dạy con cách yêu thương, đùm bọc, san sẻ lẫn nhau.

Cha mẹ nên dạy con cách yêu thương bản thân, yêu thương gia đình, yêu thương bạn bè,... cụ thể ở việc hằng ngày bạn nên thể hiện tình cảm với con bằng cách thơm lên má con trước khi con đi học, khen con khi con được điểm cao,...

Đồng thời bạn cũng nên dạy con cách biết cảm thông chia sẻ. Ví dụ như nếu bạn học được điểm thấp thì nên an ủi bạn và chia sẻ nỗi buồn cùng với bạn.

Dạy con cách quan tâm và yêu thương mọi người như là thường xuyên gọi điện về quê hỏi thăm sức khỏe của ông bà và mong muốn được về thăm ông bà.

Ngoài ra bạn cũng nên dạy con cách biết đồng cảm với những người khó khăn ngoài xã hội, những người khuyết tật, nhưng em học sinh vùng sâu vùng sa, những người bị chất độc màu da cam,...

5. Tự tin

 

Cha mẹ nên dạy con cách tự tin với chính bản thân

“Tự tin” là sự tin tưởng vào chính bản thân của mình, nhận biết được giá trị và tầm quan trọng của bản thân mình.

Bạn nên dạy con các kỹ năng sống giúp cho bản thân sự tin hơn, trẻ có khả năng thể hiện bản thân trước đám đông, có khả năng áp dụng tư duy một cách tự tin vào các tình huống cuộc sống hằng ngày xảy ra...

Bạn nên dạy cho con tính độc lập ngay từ khi còn nhỏ, có các kỹ năng sống cho bản thân, có khả năng phán đoán và quyết đoán. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng lòng tin đối với chính bản thân mình. Giúp con hiểu được rằng có khó khăn đến đâu hay như thế nào thì không có gì không thể giải quyết.

Bạn có thể dạy con cách tự lập từ việc cho bé tự ăn cơm bằng thìa, tự mặc áo quần, cho con tự quyết định mua những món đồ đơn giản... tất cả những việc nhỏ đó giúp các con bạn có khả năng tự chủ và tự tin với bản thân hơn.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên nhớ rằng: dạy con cách tự tin chứ không phải dạy con cách tự kiêu. Giúp con hiểu được rằng dù ngoài kia có khó khăn thế nào thì cũng hãy tự tin vào chính bản thân mình, đừng bao giờ rụt rè và e ngại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các đức tính tốt đẹp trẻ cần nên có. Hy vọng bài viết có thể giúp các bậc phụ huynh quan tâm và áp dụng rèn luyện cho trẻ các đức tính. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong việc xây dựng đức tính đạo đức cho con!!!