12 kinh nghiệm học tập cho năm 2019

390 Lượt xem

Nếu năm 2019 là năm học tập phấn đấu của bạn thì hãy tham khảo 12 kinh nghiệm học tập giúp bạn đạt mục tiêu trong năm nay cho mình ngay nhé.

Đối với các bạn sinh viên, học sinh muốn đạt điểm số cao hơn ở trường trong năm mới, muốn tận dụng tối đa thời gian học tập đừng bỏ lỡ những mẹo học tập hay dưới đây để đạt mục tiêu năm 2019 cho mình nhé.

mẹo học tập hay cho năm 2019

1. Đặt mục tiêu học tập cho năm mới

Nhiều nghiên cứu có uy tín thấy rằng việc đặt ra mục tiêu học tập hay về bất cứ điều gì là một phần công việc mà chúng ta cần phải thực hiện để đạt được thành công, góp phần vào những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ. Vì vậy, trước khi làm điều gì, bạn hãy xác định mục tiêu mà mình muốn đạt được là gì.

Để thiết lập mục tiêu, bạn hãy tự mình đặt ra các câu hỏi như: Mục tiêu đó có thực tế hay không? Tôi sẽ phải làm chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu đó? Nếu mục tiêu chính là điều mà bạn mong muốn thì hãy đặt ra mục tiêu cho kế hoạch học tập trong năm 2019 này của bạn.

>> Tham khảo: Những tiêu chí cần thiết khi chọn gia sư Chuẩn cho con!!!

2. Lập kế hoạch học tập cho bản thân

Thời gian để bạn thực hiện mục tiêu đề ra có giới hạn nên rất quý giá. Vì vậy, bạn hãy biết tận dụng thời gian, không để lãng phí trước khi quá muộn. Vì vậy, bạn bắt tay vào thực hiện kế hoạch học tập đã đề ra của bạn sớm khi nào tốt chừng đó. Chứ đừng để nước tới chân mới nhảy, không học nhồi nhét trong tuần cuối cho kỳ thi.

Bạn hãy suy nghĩ và lên kế hoạch học tập hiệu quả, phù hợp cho bản thân sẽ giúp bạn biết cách tổ chức, tận dụng hiệu quả thời gian của mình để học tập với tâm thế thoải mái, tập trung mà không quá căng thẳng, áp lực trước khi bước vào kì thi khi biết rằng mình không chuẩn bị gì cả. Người xưa vẫn thường nói khi bạn thất bại trong khâu chuẩn bị, bạn đã bị thất bại ngay từ đầu.

Có kế hoạch học cụ thể cho cả năm

3. Có thời gian thư giãn sau những giờ học căng thẳng

Chúng ta đều là những người bình thường, không phải là những siêu nhân nên để học tập tốt, bạn cần dung hòa tốt giữa việc học và thư giãn. Không nên tạo áp lực, căng thẳng cho bản thân bằng việc học tập suốt ngày đêm mà cần có những phút giây giải lao thư giãn để tập thể dục, xem những bộ phim hài hước, vui vẻ hay cùng bạn bè tán gẫu vài phút. Điều đó giúp cho tâm trí cân bằng, não bộ của bạn tập trung hơn khi học bài, tiếp thu bài học nhanh hơn.

4. Tận dụng tiện ích của công nghệ mới

Mặc dù ghi chép vẫn là cách học hiệu quả hiện nay mà bạn vẫn phải thực hiện. Ghi vở cẩn thận và đầy đủ là chìa khóa giúp bạn học tập tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng thêm những tiện ích của công nghệ mới vào việc học tập của bạn như viết blog, sử dụng các công cụ trực tuyến, ứng dụng. Bạn cũng có thể sử dụng mạng internet, máy tính bảng, điện thoại để tìm kiếm tài liệu học tập, tham khảo kinh nghiệm mà người khác chia sẻ từ trên mạng… Nếu bạn biết khai thác công nghệ mới, nó sẽ giúp bạn nhiều thứ trong học tập.

5. Tự kiểm tra lại

Điều này đôi khi là khó thực hiện đối với nhiều học sinh nhưng rất cần thiết khi bạn đang ôn thi. Bởi khi học xong có thể bạn sẽ quên đi kiến thức nào đó. Vì vậy, hãy tự kiểm tra cho chính mình, ôn lại những kiến thức đã học. Cách tự kiểm tra kiến thức, tự ôn lại cho chính mình cũng giúp bạn giảm bớt áp lực thi cử tốt hơn.

Bạn có thể dùng các câu hỏi thông thường để tự kiểm tra bản thân. Đừng lo lắng nếu lúc đầu bạn trả lời không hoàn toàn tốt nhưng khi càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ hơn lên.

>> Tham khảo: Tại sao gia sư là sinh viên lại được yêu thích đến vậy?

6. Giữa được sự cân bằng cho bản thân

Dù thời gian học và thi cử căng thẳng cùng kỳ thi quan trọng khiến bạn lo lắng, áp lực thế nào đi chăng nữa cũng cần cân bằng cho bản thân cả về thể chất và tinh thần. Bạn hãy lắng nghe bản thân, xem xét tình hình hiện tại về việc học và sức khỏe, nhu cầu của mình đang ở mức nào để có những cải thiện, giải pháp kịp thời khắc phục chứ đừng than vãn, phàn nàn sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì, không mang lại cho bạn sự cải thiện thiết thực.

Ví dụ bạn không ngủ đảm bảo số giờ mỗi ngày hay ăn quá nhiều thức ăn nhanh. Vậy bạn sẽ cần phải làm gì để khắc phục điều đó, làm gì để cải thiện điều đó. Bạn hãy thay đổi và xem nó ảnh hưởng tích cực đối với bạn hay không, có tốt cho thói quen học tập của bạn không.

7. Hãy tích cực

Có thái độ tích cực giúp học tốt hơn.

Thái độ tích cực luôn cần thiết trong mọi trường hợp, kể cả trong cuộc sống lẫn học tập. Sự tích cực sẽ giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái, sự phấn chấn khi làm điều gì đó dẫn tới học tập hiệu quả, đạt thành tích tốt hơn. Nếu bạn cứ nói rằng mình không thể làm được, không thực hiện nghiêm túc kế hoạch học tập đặt ra thì rất khó đạt được mục tiêu học tập cho mình.

Vì vậy, hãy tập trung tâm trí của mình vào việc học để đạt được kết quả tốt và chú ý phương pháp học tập của bản thân, biết cách vận dụng những điểm mạnh của mình để đạt được mục tiêu đề ra. Khi bạn có những suy nghĩ tích cực, não bộ sẽ hoạt động tốt hơn sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng, dễ dàng tiếp thu các kinh nghiệm học tập mới.

8. Học nhóm với bạn bè

Tìm kiếm một vài người bạn có thể rủ nhau cùng học nhóm. Điều này sẽ giúp bạn tạo được động lực, các bạn cùng phấn đấu học để đạt được điểm cao trong kỳ thi. Nếu nhóm học với nhau không thường xuyên cũng không có gì đáng lo ngại trong thời đại số 4.0 ngày nay. Hãy sử dụng ứng dụng có thể giúp các bạn trao đổi với nhau trực tuyến không mấy khó khăn.

9. Biến bài học thành câu chuyện

Khi bạn nghe một câu chuyện sẽ dễ nhớ hơn so với một mớ kiến thức môn học khô khan phải không nào. Bởi câu chuyện làm bạn thích thú nghĩa là mang tới cho bạn những cảm xúc thú vị. Từ đó, bạn sẽ hiểu và ghi nhớ các chi tiết dễ dàng hơn. Cũng tương tự, bạn có thể áp dụng điều này vào việc học của mình. Đó là tạo ra các câu chuyện. Đôi khi điều này làm cho kiến thức trở nên kì quặc và lố bịch nhưng sẽ dễ nhớ hơn nhiều đấy. Bạn hãy thử xem.

10. Tạo cho mình thói quen học tập

Tạo cho mình thói quen học tập

Thói quen học tập là một trong những chìa khóa giúp bạn học tập tốt. Để làm được điều này, bạn cần có sự kiên nhẫn, siêng năng đều đặn hàng ngày. Điều này có thể không dễ hình thành ngay được so với việc lên kế hoạch học gì và khi nào. Để tạo được thói quen học tập cho mình, bạn cần chú ý tới môi trường học tập của mình. Do đó, bạn nên tìm một nơi học tập yên tĩnh, ít phiền nhiễu để có điều kiện tập trung tốt hơn. Địa điểm học nên linh hoạt, đôi khi thay đổi chỗ học như tới thư viện, ra công viên xem có giúp bạn học tập trung và hiệu quả hơn không.

11. Đặt ra những mục tiêu học tập hàng ngày

Khi đối mặt với mục tiêu lớn và việc học khối lượng kiến thức khổng lồ và dày đặc, bạn nên đặt ra những mục tiêu nhỏ hàng ngày cho việc học tập của mình để phấn đấu và tinh thần luôn có động lực học tập cao. Với những mục tiêu học trong ngày, bạn sẽ tập trung hơn vào công việc học hàng ngày và tìm thấy động lực khi học tốt hơn. Càng có nhiều mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn có nhiều động lực và hứng thú hơn để phấn đấu. Do đó, não bộ sẽ học tốt hơn, tiếp thu nhanh hơn.

12. Tham khảo ý kiến của giáo viên

Nếu bạn có nhiều câu hỏi về kỳ thi của mình sắp tới, tốt nhất hãy tới gặp giáo viên môn học đó và nhờ thầy cô trả lời giúp các thắc mắc của mình. Thầy cô là người tốt nhất để trả lời các câu hỏi của bạn và những câu hỏi của bạn sẽ được thầy cô chú ý.

Nói chung, không thực sự có bất kỳ quy tắc nào có thể giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng hay thời điểm nào tốt nhất để bắt đâu hay cần thực hiện trong thời gian bao lâu. Bởi mỗi người có tư duy và cách học khác nhau vì vậy, tốt nhất bạn nên tạo cho mình một thói quen sẵn sàng tiếp thu những cái mới và khác biệt để xem điều gì có hiệu quả đối với bản thân hơn cả. Sau đó, bạn áp dụng những kinh nghiệm học tập tốt giúp đạt được mục tiêu học tập năm 2019 cho mình nhé.

Với 12 kinh nghiệm học tập giúp bạn đạt mục tiêu năm 2019 này, bạn tham khảo cho bản thân và lựa chọn những cách học phù hợp với mình để việc học đạt được kết quả như mong muốn.